Vợ đang mang thai thì chồng có được hưởng chế độ thai sản?

Vợ đang mang thai thì chồng có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 5.2016 còn vợ tôi thì tham gia từ năm 2017. Vậy đến nay vợ tôi đang mang thai đến 4.6.2018 là sinh thì tôi có được hưởng chế độ gì không? Nếu có thì công ty chi trả hay bảo hiểm?Tư vấn bảo hiểm xã hội:đang mang thai

Với câu hỏi về Trách nhiệm thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc bạn được hưởng chế độ gì

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Lao động nữ đang mang thai thì lao động nam (là chồng) sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, lao động nam được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp đang đóng bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con. 

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sinh con thì:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Theo đó, khi vợ bạn sinh con thì bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong vòng 05 ngày hay 14 ngày tùy trường hợp vợ bạn sinh thường hay sinh mổ. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Thứ hai, về trách nhiệm chi trả chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Quyết định Số: 828/QĐ-BHXH về trách nhiệm quản lý, chi trả các chế độ BHXH, BHTN thì:

1. BHXH tỉnh, BHXH huyện là cơ quan tổ chức thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho người hưởng, người lao động theo quy định.”

Theo đó, trách nhiệm chi trả các các chế độ BHXH, BHTN thuộc về cơ quan BHXH tỉnh, BHXH huyện chứ không phải là trách nhiệm của người sử dụng lao động.

đang mang thai

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp này, khi vợ bạn sinh con bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó, việc chi trả chế độ thai sản do cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh/huyện mà không phải là trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Bạn vui lòng tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết: Chế độ thai sản cho chồng khi vợ mất không đủ điều kiện hưởng thai sản

Trên đây là quy định của pháp luật về: Vợ đang mang thai thì chồng có được hưởng chế độ thai sản. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi