19006172

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân thay mặt cho doanh nghiệp tham gia, thực hiện những quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp; đại diện cho doanh nghiệp tham gia vào hoạt động tố tụng; đại diện thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.


Bài viết liên quan:


Người đại diện theo pháp luậtTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty. Đối với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định tại Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2014.

Theo đó, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân thay mặt cho doanh nghiệp tham gia, thực hiện những quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp; đại diện cho doanh nghiệp tham gia vào hoạt động tố tụng; đại diện thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. 

 Khác với Luật doanh nghiệp 2005Bộ luật dân sự 2005, trong Luật doanh nghiệp 2014, số người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể nhiều hơn một người tùy thuộc vào điều lệ của công ty. Trong điều lệ của công ty sẽ ghi nhận chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Đối với doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, khi người đại diện này xuất cảnh, người này phải ủy quyền đại diện lại cho người khác và phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ đã ủy quyền.

Người đại diện theo pháp luật

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900 6172

Như vậy

Ngoài việc công ty hợp danh có nhiều người đại diện theo pháp luật thì công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần cũng có thể có nhiều người là người đại diện theo pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, công ty phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện cư trú tại Việt Nam. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc giao dịch, tham gia tố tụng và thực hiện các quyền, nghĩa vụ khác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thay đổi địa chỉ thường trú của người đại diện theo pháp luật

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam