Không cho lực lượng chức năng cưỡng chế có phạm tội?

Không cho lực lượng chức năng cưỡng chế có phạm tội?

“Xin được luật sư tư vấn: Năm 1998 nhà tôi có thầu một cái ao nhưng do nuôi cá không hiệu quả nên gia đình tôi bỏ tiền ra san lấp mặt bằng để nuôi lợn. Vừa rồi là hết thời hạn thầu ao trên thì do 2 bên chưa thỏa thuận được phương án bồi thường nên khi Ủy ban nhân dân xã xuống cưỡng chế thì gia đình tôi nhất quyết không di chuyển và không cho lực lượng chức năng vào cưỡng chế. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ không? Và mức hình phạt thế nào?”Tư vấn pháp luật Hình sựcưỡng chế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Không cho lực lượng chức năng cưỡng chế có phạm tội, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội chống người thi hành công vụ thì:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Người đang thi hành công vụ phải là người thi hành một công vụ hợp pháp, mọi thủ tục, trình tự  thi hành phải bảo đảm đúng pháp luật. Nếu người thi hành công vụ lại là người làm trái pháp luật mà bị xâm phạm thì hành vi của người có hành vi xâm phạm không phải là hành vi chống người thi hành công vụ.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 71 Luật đất đai 2013 về Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất thì:

Điều 71. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất

2. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;

b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

c) Quyết định cưỡng chế  thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;

d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản.”

Theo đó, để có thể cưỡng chế việc thu hồi đất thì cơ quan nhà nước phải thực hiện đầy đủ các thủ tục nêu trên. Nếu không thực hiện đúng thủ tục thì cơ quan nhà nước đang thực hiện hành vi trái pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp thì 2 bên chưa thỏa thuận được phương án bồi thường nên khi Ủy ban nhân dân huyện xuống cưỡng chế thì gia đình bạn nhất quyết không di chuyển và không cho lực lượng chức năng vào cưỡng chế. Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ nên:

+) Nếu bên Ủy ban nhân xã đã thực hiện việc cưỡng chế đúng theo trình tự, thủ tục nêu trên nhưng gia đình bạn không chấp nhận phương án bồi thường thì việc họ cưỡng chế vẫn là việc thi hành công vụ. Nếu họ đang thi hành công vụ nhưng gia đình bạn lại nhất quyết không di chuyển và không cho lực lượng này vào cưỡng chế (thủ đoạn cản trở) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chống người thi hành công vụ.

+) Nếu bên Ủy ban nhân dân xã thực hiện việc cưỡng chế có vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục thì gia đình bạn sẽ không phạm tội chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, nếu trong quá trình giải quyết mâu thuẫn, có phát sinh việc gây thương tích cho cơ quan chức năng thì gia đình bạn có thể bị truy cứu về tội phạm khác như Tội cố ý gây thương tích…

cưỡng chế

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận 

Như vậy trong trường hợp này sẽ không thể kết luận ngay rằng gia đình bạn có phạm tội không. Nếu những người ở Ủy ban nhân xã thực hiện việc cưỡng chế đúng quy định và thẩm quyền thì gia đình bạn mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Không cho lực lượng chức năng cưỡng chế có phạm tội? Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi