Quấy rối tình dục người khác bằng điện thoại tin nhắn phạm tội gì?

Quấy rối tình dục người khác bằng điện thoại tin nhắn phạm tội gì?

Xin được luật sư tư vấn: Tôi năm nay 22 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học, vừa rồi tôi có đi phỏng vấn xin việc ở một công ty. Hôm đó trực tiếp giám đốc đó đã phỏng vấn tôi, sau khi phỏng vấn xong thì có 1 số điện thoại lạ có nhắn tin cho tôi với nội dung quấy rối tình dục là nếu đồng ý cho hắn ta ngủ 1 đêm thì hắn ta sẽ nhận tôi vào làm. Tôi thấy thật ghê tởm nên đã không trả lời và hiện giờ hắn liên tục gọi điện và nhắn tin gạ gẫm tôi. Vậy hành vi của hắn có phạm tội gì không? Và tôi phải làm sao để hắn không gạ gẫm tôi nữa.Tư vấn pháp luật hình sự:Quấy rối tình dục

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Quấy rối tình dục người khác bằng điện thoại tin nhắn phạm tội gì? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Do bạn mới đi phỏng vấn công việc nên chưa được coi là người phụ thuộc vào giám đốc. Hơn nữa vị giám đốc đó mới chỉ có các hành vi như gọi điện và nhắn tin với nội dung quấy rối tình dục, gạ gẫm bạn chứ không có các hành vi đe dọa để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bạn. Vì vậy, hành vi này chưa đủ yếu tố để cấu thành các tội hình sự về xâm hại tình dục.

Căn cứ khái niệm Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc ở Việt Nam đã chỉ ra:

“Quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu. Quấy rối tình dục “trao đổi” (nhằm mục đích đánh đổi) diễn ra khi người sử dụng lao động, người giám sát, người quản lý hay đồng nghiệp thực hiện nhằm gây ảnh hưởng đến quy trình tuyển dụng, thăng chứ, đào tạo, kỷ luật, sa thải, tăng lương hay các lợi ích khác của người lao động để đổi lấy sự thỏa thuận về tình dục nhận”.

Như vậy, vị giám đốc kia đã có những hành vi “trao đổi” với bạn nếu bạn đồng ý qua đêm thì sẽ nhận bạn vào làm việc. Đây là hành vi quấy rối tình dục trong quá trình tuyển dụng bạn vào làm việc. Trong trường hợp này người giám đốc kia có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

” Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”
Quấy rối tình dục

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Như vậy, bạn có thể tố cáo hành vi trên lên Thanh tra lao động có thẩm quyền nơi Công ty đó có trụ sở về hành vi quấy rối tình dục của vị giám đốc. Khi bạn tố cáo thì bạn phải nộp kèm theo cho Thanh tra lao động các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi quấy rối tình dục của vị giám đốc. Trong trường hợp bị xử phạt thì vị giám đốc đó có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn: Quấy rối tình dục người khác bằng điện thoại tin nhắn phạm tội gì? Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề về: Quấy rối tình dục người khác bằng điện thoại tin nhắn phạm tội gì? Còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi