19006172

Đang chờ cấp bằng lái xe mà gây tai nạn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Đang chờ cấp bằng lái xe mà gây tai nạn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

“Xin được luật sư tư vấn: tôi mới thi bằng lái xe ô tô được mấy hôm đang chờ cấp bằng thì gây ra tai nạn chết người. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng: Không có giấy phép lái xe theo quy định không? Vì tôi đã thi bằng lái xe, sang tháng sau là tôi có bằng lái xe rồi.”Tư vấn pháp luật hình sự:đang chờ cấp bằng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Đang chờ cấp bằng lái xe mà gây tai nạn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 9 Luật an toàn giao thông đường bộ 2008 về Các hành vi bị nghiêm cấm thì:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

9. Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 58 Luật an toàn giao thông đường bộ 2008 về Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông thì:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;”

Theo đó, một trong các giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông là giấy phép lái xe. Trong trường hợp này, bạn mới thi bằng lái xe ô tô được mấy hôm đang chờ cấp bằng nên khi tham gia giao thông bạn thuộc trường hợp là không có giấy phép lái xe theo quy định.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

…………………………..

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

…………………………

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.”

Theo như phân tích ở trên, vì bạn đang chờ cấp bằng nên vẫn thuộc trường hợp không có giấy phép lái xe và vì thế thì bạn đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây ra hậu quả chết người. Như vậy thì bạn sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng là không có giấy phép lái xe theo quy định. Khung hình phạt được áp dụng theo Khoản 2 Điều 260 là bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

đang chờ cấp bằng

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trong quá trình chờ cấp giấy phép lái xe, bạn lại tham gia giao thông gây tai nạn làm chết một người thì bạn bị áp dụng tình tiết tăng nặng theo Điểm a Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) với mức hình phạt là bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đang chờ cấp bằng lái xe mà gây tai nạn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam