Lừa chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người khác thì phạm tội gì

Lừa chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người khác thì phạm tội gì

“Nhờ luật sư tư vấn hộ: Tuần trước, Tôi nhận được cuộc gọi đến máy điện thoại bàn của tôi, có một cô gái nói bị nhà mạng kiện vì không thanh toán 8 triệu đồng tiền cước. Cô ta nối máy cho tôi nói chuyện với hai người đàn ông tự xưng cán bộ tòa án và công an. Chúng thay nhau hăm dọa rằng tôi đã phạm tội nghiêm trọng và truy vấn số tiền 6 tỷ đồng trong tài khoản. Tôi phủ nhận và nghi ngờ mình bị lừa đảo nhưng bằng nhiều thủ thuật, chúng khiến tôi chuyển vào tài khoản của chúng 550 triệu đồng. Vậy chúng có phạm tội không? Và tôi phải làm sao để đòi lại được số tiền đã bị chiếm đoạt của mình”Tư vấn pháp luật hình sự:tài khoản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Lừa chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người khác thì phạm tội gì, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, về việc họ có phạm tội

Theo thông tin bạn cung cấp thì nhóm người trên đã dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật), tự xưng mình là công an và cán bộ tòa án và thông qua điện thoại, chúng đã hăm dọa để bạn chuyển số tiền 500.000.000 đồng vào tài sản của chúng. Có thể thấy rằng chúng đã dùng thủ đoạn gian dối để bạn chuyển giao tài sản cho chúngnên nhóm người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội lừa đảo chiếm đoạt sản“.
Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ96.

…………………..

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) (được bãi bỏ)

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

……………..”

Theo đó trong trong trường hợp này, do tài sản bị chiếm đoạt trị giá 550 triệu đồng (trên 500.000.000 đồng) nên người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Thứ hai, về việc bảo vệ quyền lợi

Căn cứ theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Theo đó, để bảo vệ quyền lợi của bản thân trong trường hợp này thì bạn phải trình báo sự việc lên Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nơi bạn cư trú. Khi trình báo thì bạn nên cung cấp các chứng cứ liên quan như số điện thoại của người lừa đảo, hóa đơn chuyển tiền…để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ để giải quyết vụ việc.

tài khoản

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì những người có hành vi lừa để chiếm đoạt số tiền 550 triệu của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khung hình phạt ở khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự với hình phạt cao nhất là tù chung thân. Để bảo vệ quyền lợi của mình thì bạn cần trình báo vụ việc ở cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Lừa chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người khác thì phạm tội gì. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay