Tin nhắn có được coi là bằng chứng hay không?

Tin nhắn có được coi là bằng chứng hay không?

“Xin được luật sư tư vấn: Vợ tôi có ngoại tình với một người làm công chức nhà nước, nhưng tôi chỉ có bằng chứng là những tin nhắn yêu đương của vợ tôi với người đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi tố cáo người đó ngoại tình với vợ tôi đến cơ quan của người đó thì những tin nhắn đó có được coi là bằng chứng không? Và trong trường hợp chứng cứ không đủ thì tôi có phạm tội vu khống không?”Tư vấn pháp luật hình sựbằng chứng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về: Tin nhắn có được coi là bằng chứng hay không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Trong trường hợp bạn muốn tố cáo chuyện ngoại tình của vợ bạn thì bạn phải có các chứng cứ như biên bản bắt quả tang về việc vợ bạn có quan hệ bất chính hoặc tin nhắn thể hiện việc hai người họ đã có quan hệ bất chính với nhau. Nếu tin nhắn của vợ bạn và người đó chỉ là những tin nhắn tình cảm quý mến thông thường thì trên thực tế sẽ không đủ căn cứ để tố cáo tới cơ quan của người đó.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội vu khống thì:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

Theo đó, nếu bạn chỉ có bằng chứng là những tin nhắn để tố cáo họ và những tin nhắn này không đủ để chứng minh vợ bạn có quan hệ ngoại tình với người ta thì người đó có thể khởi kiện bạn về “Tội vu khống” theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

bằng chứng

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, nếu các tin nhắn trên có thể chứng minh được vợ bạn và người đó có quan hệ bất chính với nhau thì bạn có thể sử dụng tin nhắn để tố cáo. Tuy nhiên, nếu các tin nhắn đó chỉ là tin nhắn tình cảm quý mến thông thường thì chưa đủ cơ sở xác định họ có quan hệ bất chính với vợ bạn thì trong trường hợp này người đó có thể khởi kiện lại bạn về “Tội vu khống” theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Tin nhắn có được coi là bằng chứng hay không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay