Mua lại phần vốn góp của công ty TNHH 2 thành viên

Mua lại phần vốn góp của công ty TNHH 2 thành viên

Tôi là một thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên. Nay tôi muốn rút vốn ra đầu tư sang lĩnh vực khác cùng anh trai. Tuy nhiên khi tôi có ý muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho các thành viên khác trong công ty thì không ai có nhu cầu mua; bán cho các thành viên ngoài công ty cũng không ai có nhu cầu mua. Nay tôi có thể yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp này được không?


Bài viết liên quan:


Mua lại phần vốn gópTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 52 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có quy định:

“Điều 52. Mua lại phần vốn góp

1. Thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình, nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây:

a) Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;

b) Tổ chức lại công ty;

c) Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Yêu cầu mua lại phần vốn góp phải bằng văn bản và được gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết quy định tại khoản này.

2. Khi có yêu cầu của thành viên quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không thỏa thuận được về giá thì công ty phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Việc thanh toán chỉ được thực hiện nếu sau khi thanh toán đủ phần vốn góp được mua lại, công ty vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.”

Mua lại phần vốn góp

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó bạn chỉ có thể yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp khi bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về một trong những vấn đề sau:

– Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;

– Tổ chức lại công ty;

– Các trường hợp khác mà bạn quy định.

Ngoài ra, việc mua lại phần vốn góp này chỉ được thực hiện nếu sau khi mua lại, công ty bạn vẫn có đủ khả năng thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Như vậy, do trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp theo Điều 52 Luật doanh nghiệp năm 2014 nên khi không muốn góp vốn vào công ty nữa, bắt buộc bạn phải chuyển quyền sở hữu phần vốn góp cho các thành viên khác trong công ty hoặc thành viên ngoài công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Việc chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH 2 thành viên

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button