Chế độ trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm mới theo quy định hiện hành

Chế độ trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm mới theo quy định hiện hành

Chào tổng đài, tôi có thắc mắc về chế độ trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm mới như sau: Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được 3 tháng mà có việc làm, kí hợp đồng lao động mới thì những tháng sau tôi có được hưởng tiếp không? Nhờ tổng đài tư vấn hộ tôi, xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Đã có việc làm mới

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc của bạn về chế độ trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm mới, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp;

Theo điểm b, Khoản 1, Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

“1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Có việc làm”

Theo quy định trên, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm mới thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Do vậy, đối với trường hợp của bạn, khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 3 mà bạn giao kết hợp đồng lao động mới thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và không được hưởng tiếp những tháng còn lại. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng, bạn phải thông báo đã có việc làm mới với trung tâm dịch vụ việc làm nơi mình đang hưởng trợ cấp thất nghiệp kèm theo bản chụp hợp đồng mới giao kết

Thứ hai, bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp“.

Theo đó, khi đã có việc làm mới thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà bạn chưa nhận trợ cấp sẽ được bảo lưu để tính hưởng cho lần trợ cấp tiếp theo khi bạn đủ điều kiện hưởng. 

Đã có việc làm mớiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận, trong trường hợp này, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong những tháng còn lại sau khi đã có việc làm mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn liên quan đến chế độ trợ cấp thất nghiệp sau khi đã có việc làm mới.Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Điều kiện về thời gian đóng để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm mới; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi