19006172

Bao giờ được nhận trợ cấp thai sản khi nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản?

Bao giờ được nhận trợ cấp thai sản khi nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản?

Cho em hỏi câu hỏi sau: Em nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản đã hơn 1 tháng rồi. Vậy cho em hỏi khi nào thì em được nhận tiền trợ cấp thai sản ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn  Với câu hỏi về vấn đề nhận trợ cấp thai sản, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 102  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian giải quyết chế độ thai sản:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì:

“4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Trường hợp của bạn:

Do bạn chỉ nêu là nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cách đây 1 tháng mà không trình bày cụ thể bạn nộp tới đâu nên chúng tôi xin tư vấn về thời gian giải quyết chế độ thai sản như sau:

nhận trợ cấp thai sản

 

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

  • Trừng hợp 1: Bạn tiếp tục làm việc, nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động nộp đủ hồ sơ thì người sử dụng lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết và chi trả bảo hiểm cho người lao động.

  • Trường hợp 2: Bạn nghỉ việc trước khi sinh con và nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn thường trú hoặc tạm trú:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi nhận trợ cấp thai sản của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp?

Thời hạn sử dụng của giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai?

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc về nhận trợ cấp thai sản vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam