-->

Chết do tai nạn lao động có được hưởng tử tuất không

Chết do tai nạn lao động có được hưởng tử tuất không

Cho tôi hỏi một câu về chết do tai nạn lao động có được hưởng tử tuất không, cụ thể: Anh trai của tôi đi làm từ tháng 2/2018 và được công ty tham gia bảo hiểm xã hội. Sau khi đi làm được 10 tháng thì anh tôi bị tai nạn lao động. Đầu tháng 1 vừa rồi thì anh tôi mất trong quá trình điều trị tai nạn lao động do tai nạn quá nặng. Cho tôi hỏi người nhà tôi có được hưởng chế độ tử tuất hay không?Tai nạn lao động có được hưởng tử tuấtTư vấn chế độ tử tuất:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về chết do tai nạn lao động có được hưởng tử tuất không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc hưởng mai táng phí

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng trợ cấp mai táng là:

“1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh của bạn tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 02/2018 và chết trong quá trình điều trị tai nạn lao động. Theo quy định trên, thì người lo mai táng cho anh bạn sẽ được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Căn cứ theo Nghị định số 72/2018/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng. Như vậy thì người lo mai táng phí cho anh bạn sẽ được hưởng 13.900.000 đồng.

Thứ hai, về việc có được hưởng trợ cấp tuất

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về các trường hợp nhận trợ cấp tuất hàng tháng thì:

1. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện theo quy định tại Điều 67 của Luật bảo hiểm xã hội và các khoản 4, 5 Điều 12 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.”

Mặt khác, dẫn chiếu tới quy định tại điểm b khoản 4 Điều 12 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP thì:

“4. Người lao động bị chết thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì thân nhân đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 67 của Luật Bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng:

b) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;”

Theo đó, trong quá trình làm việc, anh của bạn bị tai nạn lao động và chết trong quá trình điều trị tai nạn lao động thì gia đình bạn nếu có thân nhân đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật. Cụ thể bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Tai nạn lao động có được hưởng tử tuất

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, do anh bạn chết trong quá trình điều trị tai nạn lao động thì người lo mai táng sẽ được hưởng một lần trợ cấp mai táng phí bằng 13.900.000 đồng và thân nhân đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề chết do tai nạn lao động có được hưởng tử tuất không. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: 

Đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng có được hưởng tuất một lần

Các trường hợp không được hưởng tuất một lần theo nguyện vọng.

Mọi vấn đề còn vướng mắc về việc chế xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi