19006172

Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc từ năm 2011

Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc từ năm 2011

Chào quý công ty
Tôi có câu hỏi muốn nhờ công ty tư vấn giúp. Tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm cụ thể như sau :

– Từ tháng 01/2009- 12/2009 mức lương 860.000 tỷ lệ đóng 20%

– Từ tháng 01/2010-12/2010 mức lương 1050.000 tỷ lệ đóng 22%

Và tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp trong 2 năm là 3%. Sau đó tôi nghỉ việc ở công ty và nhận lại sổ BH (tôi có giấy quyết định chấm dứt hợp đồng). Từ đó đến nay tôi nghỉ việc ở nhà chăm con nên không tham gia bảo hiểm nữa. tôi cũng không biết là đăng kí thất nghiệp …vậy quý công ty tư vấn giúp tôi.

Tôi muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp bây giờ có được không và nếu có thì tôi phải làm thủ tục gì? Hoặc nếu muốn lấy lại tiền bảo hiểm có được không và nếu có thì tôi cần làm gì, ở đâu? Mong sớm nhận được câu trả lời từ phía quý công ty.
Tôi xin chân thành cảm ơn.Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc từ năm 2011, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc từ năm 2011

Căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013 quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Theo quy định trên, người lao động muộn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động phải nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu quá thời hạn trên sẽ không giải quyết hồ sơ. 

Như vậy, chị nghỉ việc từ năm 2011 nên đã quá thời hạn nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật. Do đó, chị sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, thời gian đóng BHTN mà bạn chưa được hưởng sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau:

Thứ hai, về việc rút tiền bảo hiểm (bảo hiểm xã hội một lần):

Căn cứ Khoản 1 Nghị quyết 93/2015/NQ-QH13 quy định về điều kiện hưởng BHXH một lần như sau:

“Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo quy định của pháp luật, người lao động nghỉ việc và không đóng BHXH sau một năm có yêu cầu sẽ được nhận BHXH một lần. Do đó, trong trường hợp này, bạn đủ điều kiện nhận BHXH một lần. Bạn vui lòng đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi có sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú KT3 để làm hồ sơ. Hồ sơ bao gồm:

Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm:   

– Sổ BHXH;

– Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính);

– Chứng minh thư nhân dân;

– Sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú KT3.

Lưu ý: Bạn có thể xem lại trên sổ BHXH của mình hoặc liên hệ với công ty để xem lại mức % đóng BHXH, bởi tỷ lệ % mà bạn nói ở trên không đúng.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc từ năm 2011. Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam