Bị ốm trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau không?

Bị ốm trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau không?

Cơ quan tôi có trường hợp người lao động trong thời gian nghỉ phép có bệnh đột xuất phải nhập viện (5 ngày trong đợt nghỉ phép). Xin hỏi như vậy có được hưởng chế độ ốm đau khi nộp đầy đủ giấy tờ có liên quan hay không? (Thời gian này người vẫn được hưởng nguyên lương). Và thời gian nghỉ ốm đau một năm là bao lâu ạ?Thời gian nghỉ phépTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về: Bị ốm trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau không; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Về thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa trong một năm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thời gian hưởng chế độ ốm đau một năm sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp theo quy định của pháp luật.

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”

Thời gian nghỉ phép

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động bị ốm đau trong thời gian đang nghỉ phép thì sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Do vậy, trong trường hợp này người lao động của cơ quan bạn bị ốm đúng thời gian nghỉ phép. Do đó người lao động đó sẽ không được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Ngày nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề Bị ốm trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau không thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi