19006172

Bị tai nạn trên đường đi làm có được hưởng chế độ TNLĐ

Bị tai nạn trên đường đi làm có được hưởng chế độ TNLĐ

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về bị tai nạn trên đường đi làm có được hưởng chế độ TNLĐ. Sáng ngày 22/02 trên đường đi tới công ty làm việc tôi bị tai nạn giao thông. Phải nhập viện điều trị mất 25 ngày sau khi ra viện tôi có kết quả giám định suy giảm 12% khả năng lao động. Vậy tôi có đủ điều kiện để nhận trợ cấp tai nạn lao động không. Xin cảm ơn!bị tai nạn trên đường đi làmTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn về bị tai nạn trên đường đi làm có được hưởng chế độ TNLĐ, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Như vậy theo quy định trên thì để được hưởng chế độ tai nạn lao động phải đáp ứng hai điều kiện là:

+) Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp pháp luật quy định;

+) Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thuộc các trường hợp luật quy định.

Như vậy, theo quy định trên người lao động bị tai nạn thuộc trường hợp trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; và suy giảm 5% khả năng lao động trở lên thì đủ điều kiện hưởng tai nạn lao động.

Với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp sáng ngày 22/02 trên đường đi tới công ty làm việc bạn bị tai nạn giao thông. Phải nhập viện điều trị mất 25 ngày sau khi ra viện bạn có kết quả giám định suy giảm 12% khả năng lao động. Vậy trong trường hợp này nếu được xác định là bạn bị tai nạn giao thông trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp TNLĐ.

bị tai nạn trên đường đi làm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Trường hợp bị tai nạn giao thông trên đường đi làm nếu trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý và bị suy giảm từ suy giảm 5% khả năng lao động trở lên thì đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Chi trả chi phí giám định sau tai nạn lao động

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc vè Bị tai nạn trên đường đi làm có được hưởng chế độ TNLĐ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam