Cách thức đóng bảo hiểm xã hội tại trung tâm ngoại ngữ

Cách thức đóng bảo hiểm xã hội tại trung tâm ngoại ngữ

Xin chào Trung tâm Tư vấn, Tôi là Vương, hiện đang làm việc ở một trung tâm ngoại ngữ ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Mong được tư vấn về cách thức đóng bảo hiểm xã hội như sau:

1- Trung tâm của tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên và giáo viên đang làm việc tại trung tâm.

2- Nhân viên làm chính thức có mức lương 3 triệu/tháng, không có phụ cấp gì khác. Vậy đóng bảo hiểm xã hội sẽ đóng như thế nào (nhân viên đóng bao nhiêu, trung tâm đóng bao nhiêu).

3- Giáo viên dạy theo chế độ thỉnh giảng (mỗi ngày dạy khoảng 2 tiếng, vào các buổi cố định thứ 2-4 hoặc thứ 3-5 hoặc thứ 7-CN), lương tùy người, dao động từ 800 ngàn/tháng (dạy 1lớp, mới vào dạy) hoặc 12 triệu (dạy nhiều lớp, có thâm niên). Như vậy phải đóng bảo hiểm xã hội như thế nào.

4- Ví dụ, giáo viên Hoàng Xuân Hoa, mới ra trường, sinh năm 1994, lương trả 60 ngàn/tiếng, dạy lớp thứ 3-5, mỗi buổi dạy 2 tiếng. Tháng 8 này sẽ dạy 9 buổi x 2 tiếng/buổi x 60 ngàn = 1 triệu 80 ngàn. Giáo viên này có phải đóng bảo hiểm xã hội không và mức đóng của giáo viên, của trung tâm sẽ phân chia như thế nào.

5- Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội như thế nào và đóng ở đâu? Xin cảm ơn Tổng đài tư vấn rất nhiều.Cách thức đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn: Cách thức đóng bảo hiểm xã hội tại trung tâm ngoại ngữ, Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Căn cứ điểm a, b Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng tham gia BHXH như sau:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Theo quy định trên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH. Đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng đến dưới 03 tháng phải đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/2018 theo Khoản 1 Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Như vậy, công ty chỉ phải đóng BHXH cho người lao động khi  ký hợp đồng lao động trên 03 tháng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý về việc giao kết hợp đồng cho phù hợp và trách vi phạm pháp luật về HĐLĐ theo Bộ Luật lao động 2012.

Thứ hai, về mức lương tham gia BHXH và mức đóng. 

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng tham gia BHXH như sau:

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

a) Mức 3.980.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.530.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 3.090.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

d) Mức 2.760.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV”.

Thành phố Biên Hòa – Đồng Nai được quy định là vùng I theo phụ lục 1 Nghị định 141/2017/NĐ-CP nên mức lương tối thiểu đóng BHXH cho người lao động của công ty bạn là 3.980.000 đồng/tháng. Theo đó, mức đóng BHXH của người lao động và người sử dụng lao động được xác định cụ thể theo Điều 85, Điều 86 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

– Người lao động: hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.

– Người sử dụng lao động: hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng BHXH của người lao động như sau: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (có sự thay đổi theo Luật an toàn vệ sinh lao động); 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất. 

Lưu ý: Đối với những người lao động làm việc theo chế độ part-time hoặc thỉnh giảng (giả sử có ký HĐLĐ trên 03 tháng) thì công ty bạn phải quy định một mức lương cụ thể và không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng để tham gia BHXH cho họ. Mức đóng của các bên tương tự như quy định trên.

Theo đó, giáo viên thỉnh giảng và giáo viên Hoàng Xuân Hoa có lương thấp hơn lương tối thiểu chung nên trung tâm sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội cho họ.

Bạn vui lòng tham khảo những bài viết sau:

– Đóng 1% vào quỹ tai nạn lao động khi có nhiều hợp đồng lao động

– Mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động

– Đối tượng tham gia BHTN và mức đóng BHTN

Thứ ba, về cách thức đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 21 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì thành phần hồ sơ tham gia, đóng BHXH, BHYT, BHTN bao gồm:

1. Thành phần hồ sơ

1.1. Người lao động

a) Đối với người lao động đang làm việc tại đơn vị:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

Cách thức đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐ được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng.

1.2. Đơn vị:

a) Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

c) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Những người lao động có từ hai hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN ở từng hợp đồng.

Bạn có thể nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH (cấp quận, huyện) hoặc nộp qua mạng, tùy theo cách thức nộp hồ sơ ở địa phương và trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trung tâm phải có trách nhiệm nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Tỷ lệ đóng bảo hiểm của người lao động năm 2018

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cách thức đóng bảo hiểm xã hội tại trung tâm ngoại ngữ. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi