Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai năm 2020

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai năm 2020

Tôi mang thai được 16 tuần tuổi, đầu tháng 03/2020 không may do cơ thể yếu mà tôi không để ý và chủ quan nên tôi bị sẩy thai. Xin hỏi, khi bị như vậy, tôi sẽ được nghỉ việc tối đa là bao nhiêu ngày? Hiện tôi đang làm bộ phận chăm sóc khách hàng tại 1 công ty sản xuất với hợp đồng thời hạn 1 năm, đồng thời tôi cũng đã đóng bảo hiểm xã hội được 8 năm. Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai theo quy định hiện nay như thế nào? Phải có giấy tờ gì làm căn cứ giải quyết độ vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, Tôi xin cảm ơn rất nhiều.Tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, số ngày nghỉ tối đa khi NLĐ bị sảy thai

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn bị sẩy thai ở tuần thứ 16, đầu tháng 03/2020 không may do cơ thể yếu mà bạn không để ý và chủ quan nên bạn bị sẩy thai. Trường hợp này bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ sảy thai tối đa là 40 ngày theo quy định.

Thứ hai, cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai năm 2020

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Theo đó, mức trợ cấp khi bạn sảy thai mỗi ngày sẽ bằng: 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản : 30 ngày.

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai như sau:

– Nếu điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động, trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

– Nếu điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Ngoài ra, công ty bạn phải nộp hồ sơ bao gồm danh sách 01B-HSB để yêu cầu giải quyết chế độ thai sản khi bị sảy thai cho bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai năm 2020.

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Thai sản Online 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Chồng có được nghỉ chăm sóc vợ sẩy thai theo quy định năm 2020?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay