Cách tính trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Quy định về cách tính trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Tôi muốn hỏi về vấn đề quy định cách tính trợ cấp thất nghiệp mới nhất? Tôi làm việc ở Bình Dương được 3 năm; có tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), mức lương đóng BHTN của 6 tháng cuối là 4.500.000đ. Hai tháng sau tôi ra Bắc Ninh làm và tham gia BHTN được 1 năm; mức lương đóng là 3.500.000đ. Vậy tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Mong được giúp đỡ!Cách tính trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề quy định về cách tính trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Căn cứ vào Điều 45 Luật Việc làm 2013 có quy định về vấn đề này như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp; là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy; nếu bạn đã có 3 năm làm việc ở Bình Dương có tham gia bảo hiểm thất nghiệp; mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp; thì được cộng dồn vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp 1 năm sau này để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đủ điều kiện hưởng. Khi đó, tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn để tính hưởng là 4 năm.

Thứ hai, về mức; thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp; nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định; hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động;đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy

+) Về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Áp dụng theo quy định cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, với 04 năm đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bạn sẽ có 04 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cách tính trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

+) Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

 

x

60%

Như vậymức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Theo đó:

Mức hưởng = [( 3.500.000 x 6) : 6] = 3.500.000 triệu đồng/tháng.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của bạn = 3.500.000 x 60% = 2.100.000 đồng/tháng.

Liên quan đến vấn đề cách tính trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Sau bao lâu được nhận tiền của tháng thất nghiệp đầu tiên?

Trong quá trình giải quyết vấn đề quy định về mức, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp; nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button