Đang nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Đang nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Xin chào tổng đài tư vấn, em đã tham gia bảo hiểm xã hội được 2 năm 4 tháng và hiện đang mang thai tháng thứ 9, dự định nghỉ 6 tháng thai sản từ 2/11/2018-2/5/2019. Nhưng sau khi hết 6 tháng thai sản em định nghỉ thêm 6 tháng rồi mới quay lại làm việc, đã được công ty chấp nhận. Em muốn hỏi trong thời gian đang nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không để em nộp hồ sơ yêu cầu hưởng? Em cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp:đang nghỉ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề đang nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Chúng tôi  xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

Theo quy định trên, một trong các điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đúng pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn dự định nghỉ thai sản nhưng sau khi hết 6 tháng thai sản, bạn định nghỉ thêm 6 tháng rồi sẽ quay lại làm việc và đã được công ty chấp nhận. Do đó, hợp đồng lao động của bạn với công ty vẫn chưa chấm dứt, và bạn sẽ không đủ điều kiện nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành. 

đang nghỉ thai sảnTư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Trong trường hợp bạn đang nghỉ thai sản, có dự định nghỉ việc thêm một thời gian và được công ty chấp nhận thì bạn không đủ điều kiện nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi liên quan đến thắc mắc bạn đang nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết tại:

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp có tự động bảo lưu không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về xác định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button