19006172

Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ 2 tháng tuổi

Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ 2 tháng tuổi

Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ 2 tháng tuổi? Con tôi vừa sinh được 2 tháng, tôi nghe nói con tôi sẽ được cấp thẻ BHYT nhưng tôi không biết do cơ quan nào cấp. Thời hạn cấp thẻ BHYT cho trẻ 2 tháng tuổi trong vòng bao nhiêu lâu?thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ 2 tháng tuổiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ 2 tháng tuổi; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc cấp thẻ BHYT cho trẻ 2 tháng tuổi:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì:

“3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;”

Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi là nhóm tham gia gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng chứ bạn không phải đi mua bảo hiểm y tế.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT thì:

“Điều 5. Trách nhiệm của cơ quan thực hiện liên thông các thủ tục hành chính

1. Ủy ban nhân dân cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết liên thông các thủ tục hành chính; chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính; đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi; lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú và Bảo hiểm xã hội cấp huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.”

Như vậy theo quy định trên đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi sẽ tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng và do Uỷ ban nhân dân cấp xã lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi.

Áp dụng vào trường hợp của bạn, con bạn vừa sinh được 2 tháng nên sẽ được cấp BHYT miễn phí. Theo quy định của pháp luật thì UBND xã nơi bạn cư trú sẽ lập danh sách tham gia BHYT cho con của bạn nên bạn có thể ra đăng ký tại UBND xã, phường.

Thứ hai, về thời hạn cấp BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT thì:

“2. Ngay sau khi nhận được hồ sơ do Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển đến, Bảo hiểm xã hội cấp huyện có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đã nhận được. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bảo hiểm xã hội cấp huyện thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em và chuyển cho Ủy ban nhân dân cấp xã tại Bộ phận một cửa của Bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Tùy điều kiện và tình hình thực tế, các địa phương có thể lựa chọn việc chuyển trả thẻ bảo hiểm y tế cho Ủy ban nhân dân cấp xã bằng các hình thức khác phù hợp.”

thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ 2 tháng tuổi

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy thì sau khi bạn nộp đủ hồ sơ và Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT cho con bạn trong thời hạn 10 ngày làm việc. 

Trên đây là bài viết về vấn đề cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ 2 tháng tuổi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quyền lợi trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh theo quy định năm 2020

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

luatannam