19006172

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh theo quy định năm 2023

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh theo quy định năm 2023

Cho em hỏi: Tổng đài một chút ạ, bé nhà em mới sinh ra chưa có giấy khai sinh, bữa nay em muốn đi làm giấy khai sinh cho cháu và muốn xin cấp thẻ BHYT cho cháu có được không ạ? Nếu xin cấp thẻ BHYT thì cần phải làm những thủ tục gì ạ? Sau này cháu đi chữa bệnh sẽ được BHYT chi trả bao nhiêu % ạ?Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn . Nội dung câu hỏi thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh theo quy định năm 2023 của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh theo quy định

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;”

Như vậy, theo quy định trên, đối với trẻ em dưới 6 tuổi sẽ do Ngân sách nhà nước hỗ trợ đó. Vì thế, khi bạn đi làm thủ tục khai sinh cho bé sẽ liên thông các thủ tục như Nhập khẩu và cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho bé.

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT thì thủ tục Khai sinh, liên thông đăng ký thường trú và cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho bé thực hiện theo các bước như sau:

Bước 01: Gia đình bạn nộp 01 bộ hồ sơ đến Ủy ban nhân dân xã nơi thường trú của gia đình, hồ sơ gồm có:

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.

– Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì nộp thêm văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật.

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu quy định).

– Sổ hộ khẩu.

Trường hợp trẻ em có cha, mẹ nhưng không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến bằng văn bản của cha, mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; ý kiến đồng ý của chủ hộ và Sổ hộ khẩu của chủ hộ.

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.

Bước 02:  Công chức tư pháp – hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã khi tiếp nhận và tiến hành xử lý hồ sơ:

– Hướng dẫn gia đình bạn lựa chọn, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu theo danh sách cơ sở khám chữa bệnh ban đầu của Bảo hiểm xã hội được niêm yết tại Ủy ban nhân dân xã.

– Trường hợp người dân chưa có Tờ khai đăng ký khai sinh, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế thì công chức tư pháp – hộ tịch cấp cho người dân các mẫu giấy tờ đó theo quy định.

– Trường hợp hồ sơ của người dân đầy đủ, đúng quy định thì công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và tạm thu lệ phí để đăng ký thường trú cho trẻ em (nếu có); viết giấy nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân. Trong giấy hẹn trả kết quả phải ghi rõ yêu cầu của người dân, giấy tờ nộp trong hồ sơ và thời gian trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính.

Bước 03: Cán bộ Tư pháp thực hiện thủ tục khai sinh cho bé ngay trong ngày, trường hợp hồ sơ tiếp nhận sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay trong ngày thì tiến hành giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo.

Bước 04: Sau khi đăng ký khai sinh xong, công chức tư pháp – hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:

– Lập hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu quy định);  Sổ hộ khẩu và Giấy khai sinh.

– Lập hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm: Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế, danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi của Ủy ban nhân dân cấp xã theo mẫu quy định.

Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an xã và chuyển hồ sơ đăng ký thẻ BHYT lên cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện

Bước 05: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho bé dưới 6 tuổi:

– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã tiến hành đăng ký thường trú và trả lại sổ hộ khẩu cho gia đình bạn.

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ do UBND xã chuyển đến, cơ quan BHXH huyện thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bước 07: Gia đình bạn nhận kết quả tại Ủy ban nhân dân xã.

Như vậy, kể từ ngày bạn nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân xã thì tối đa 20 ngày sẽ được giải quyết xong việc khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ Bảo hiểm y tế.

Thứ hai, trẻ em dưới 6 tuổi đi chữa bệnh được BHYT chi trả bao nhiêu %?

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

– Trẻ em dưới 6 tuổi.”

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bé nhà bạn đi chữa bệnh đúng tuyến sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật. Ngoài ra, nếu con bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng sẽ thấp cụ thể như sau:

– Khám chữa bệnh trái tuyến bệnh viện tuyến quận/huyện (hạng 3) trên toàn quốc mức hưởng vẫn là 100%;

– Khám chữa bệnh trái tuyến bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố (hạng 2) trên toàn quốc thì mức hưởng sẽ là 100% chi phí nếu điều trị nội trú, trường hợp điều trị ngoại trú thì gia đình bạn sẽ tự chi trả;

– Khám chữa bệnh trái tuyến bệnh viện tuyến trung ương (hạng 1) trên toàn quốc thì mức hưởng sẽ là 40% chi phí nếu điều trị nội trú, trường hợp điều trị ngoại trú thì gia đình bạn sẽ tự chi trả;

Trên đây là bài viết về thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh theo quy định năm 2023.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em mới sinh, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Quy định về thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

luatannam