19006172

Năm 2023 tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT như thế nào?

Năm 2023 tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT như thế nào?

Tổng đài có thể giúp tôi tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ BHYT của tôi không ạ? Trường hợp thẻ của tôi sắp hết hạn, bây giờ tôi muốn đi gia hạn thẻ thì phải làm thủ tục gì ạ? tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn . Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT như thế nào?

Bạn có thể tra cứu thời hạn sử dụng BHYT của bạn qua 2 hình thức sau:

Hình thức thứ 1. Kiểm tra qua tin nhắn:

Theo Công văn số 815/CNTT-PM ngày 29/7/2019 của Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam), đơn vị, cá nhân có thể tự tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT Theo đó, để tra cứu thông tin trên, đơn vị, cá nhân thực hiện soạn tin nhắn theo cú pháp:

BH<dấu cách>THE<dấu cách>Mã thẻ BHYT gửi 8079. Ví dụ: Soạn BH_ THE_ HC4010110129425  gửi 8079.

Hình thức thứ 2. Kiểm tra qua mạng Internet:

Bước 1: Bạn truy cập trang website https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx.

Bước 2: Bạn chọn mục Tra cứu trực tuyến. Sau đó chọn mục Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 3: Bạn nhập đầy đủ thông tin vào các ô trống. Những ô có dấu * là những thông tin bắt buộc cần phải điền đầy đủ.

– Mã thẻ: Nhập mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

– Họ tên: Nhập họ và tên của bạn.

– Ngày/năm sinh: Nhập ngày, tháng, năm sinh của con bạn.

Bước 4: Tích vào ô “Tôi không phải là người máy”

Bước 5: Bạn chọn ô “Tra cứu”.

Như vậy, để biết được thời hạn sử dụng thẻ BHYT bạn có thể lựa chọn một trong hai cách trên để tra cứu.

Thứ hai, thủ tục gia hạn thẻ BHYT sắp hết hạn 

Hiên nay, có rất nhiều hình thức gia hạn thẻ BHYT, bạn có thể lựa chọn hình thức gia hạn trực tiếp hoặc gia hạn online. Mỗi một hình thức đều có ưu nhược điểm nhất định, theo đó nếu bạn thuận tiện với hình thức nào thì bạn có thể áp dụng theo hình thức đó. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các hình thức liên quan đến thủ tục gia hạn thẻ BHYT:

1. Gia hạn thẻ BHYT trực tiếp

Bước 01: Người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gia hạn thẻ BHYT gồm có:

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện (mẫu 01C/BHYTTN).

– Bản sao sổ hộ khẩu (kèm theo bản chính để đối chiếu).

(Nếu là người tạm trú thì cung cấp bản sao sổ tạm trú kèm theo bản chính để đối chiếu, hoặc giấy xác nhận của cơ quan công an cấp tại thời điểm đăng ký).

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùthân có dán ảnh (để đối chiếu).

– Trường hợp gia hạn thì bổ sung thêm bản sao thẻ BHYT.

Bước 02: Nộp 01 bộ hồ sơ nêu tại Bước 01 tại Đại lý thu BHYT hoặc trực tiếp tại Cơ quan BHXH quận/huyện

Bước 03: Đại lý thu hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và xử lý hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 04: Thẻ BHYT của bạn được gia hạn trên hệ thống, sau khi thẻ có giá trị bạn có thể sử dụng để đi khám chữa bệnh bình thường (thông thường hồ sơ sẽ hoàn tất trong thời hạn từ 5 – 7 ngày).

2. Gia hạn thẻ BHYT Online trên Dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Để thực hiện được DVC này, bạn cần đăng nhập vào Cổng DVCQG (Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản một cách dễ dàng trên Cổng DVC Quốc gia).

Bước 2: Trên Menu ở Trang chủ, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Thanh toán BHXH, BHYT”.

Bước 3: Ở màn hình dưới, bạn chọn dịch vụ “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”

Bước 4: Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu. (Ở bước này bạn cần lưu ý, mã thẻ BHYT phải là mã thẻ của người tham gia BHYT theo hộ gia đình (có 2 ký tự đầu là “GD”). Nếu nhập mã thẻ của đối tượng khác, hệ thống sẽ có cảnh báo).

Sau khi bạn nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT đã nhập.

Ở bước này, bạn lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH (bạn nên chọn ngân hàng cùng với ngân hàng bạn mở tài khoản để tránh phải trả phí chuyển tiền liên ngân hàng). Tiếp đó, bạn bấm nút “Thanh toán”.

Bước 5: Khi click vào nút “Thanh toán” ở bước trên, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để bạn lựa chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán bạn có tài khoản.

Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút “Thanh toán”.

Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.

Bước 6: Đăng nhập tài khoản Ngân hàng của bạn để thực hiện thanh toán.

Bước 7:  Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn click vào nút “Xác nhận”.

Bước 8: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn.

Bước 9: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVC Quốc gia với thông báo “Thanh toán thành công”.

Lưu ý: Hiện này, việc gia hạn thẻ BHYT Online trên Dịch vụ công đã áp dụng hình thức giảm tiền đóng BHYT như đối với hình thức gia hạn trực tiếp;

3. Gia hạn thẻ BHYT trên app internet banking.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã liên kết với một số ngân hàng như  Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để người tham gia BHYT tự nguyện, BHXH tự nguyện  có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến thu, nộp tiền mà không phải đến trực tiếp để làm thủ tục. Cách thức thực hiện như sau:

a. Đối với Ngân hàng Vietcombank: Đăng nhập vào ứng dụng VCB Digibank =) Chọn Ngân sách nhà nước =) Chọn Bảo hiểm xã hội =) Chọn Thông tin địa phương =) Nộp cho khách hàng cá nhân =) chọn “Gia hạn thẻ BHYT” =)  nhập số số thẻ BHYT =)  “Tiếp tục” =) Kiểm tra lại thông tin =) Nhấn tiếp tục =) Nhận mã OTP =) Hoàn tất giao dịch.

b. Đối với Ngân hàng BIDV: ứng dụng BIDV Smart Banking =) Chọn Thanh toán =) Chọn BHXH cho cá nhân =) Chọnnhà cung cấp BHXH Việt Nam =) Chọn loại hình dịch vụ  gia hạn thẻ BHYT muốn thực hiện trong mục “Chọn dịch vụ” =) nhập số thẻ BHYT =)  kiểm tra thông tin thanh toán =) Xác nhận =) Nhập mã OTP =) Hoàn tất.

c. Đối với Ngân hàng MB: đăng nhập ứng dụng MB Bank =) Thanh toán =) chọn “Bảo hiểm xã hội” =) Chọn gia hạn BHYT =) Nhập số thẻ BHYT =) Kiểm tra thông tin =) Xác nhận =) nhận mã OTP =) Hoàn tất giao dịch.

Lưu ý: việc giai hạn thẻ BHYT trên app ngân hàng không áp dụng giảm BHYT như đi gia hạn trực tiếp hoặc trên dịch vụ công;

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Quy định mới về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Muốn gia hạn thẻ BHYT thì hồ sơ gồm những gì và nộp ở đâu?

luatannam