Quyền lợi trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh

Quyền lợi trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh

Quyền lợi trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh? Tôi được biết trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên giờ con tôi đã 2 tuổi mà vẫn chưa được phát thẻ BHYT. Bây giờ con tôi bị ốm và cần vào viện thì làm thế nào để được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế?Quyền lợi trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về: Quyền lợi trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  quy định:

Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Như vậy, trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trong trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải sử dụng bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. 

Do đó, trong trường hợp của bạn: con của bạn 3 tuổi nhưng chưa có thẻ BHYT thì bạn có thể sử dụng bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh.

Quyền lợi trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Để được thuận tiện và đảm bảo quyền lợi hơn cho việc khám, chữa bệnh cho con sau này thì bạn nên liên hệ với UBND xã/phường làm đăng ký làm thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề; Quyền lợi trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng đến khi nào?

 Thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi