19006172

Cha mẹ có được cùng nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau?

Cha mẹ có được cùng nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau?

Công ty cho tôi hỏi khi con tôi ốm thì cả tôi và chồng tôi có thể cùng nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau không? Nếu được thì hồ sơ hưởng chế độ khi con ốm của cha mẹ cần những gì? Tôi xin cảm ơnCùng nghỉ hưởng chế độ khi con ốmTư vấn chế độ ốm đau:

Với trường hợp của bạn: Cha mẹ có được cùng nghỉ hưởng chế độ con ốm đau, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng điều kiện sau thì được nghỉ chăm sóc con ốm đau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, điều kiện để nghỉ chăm sóc con ốm đau là người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có con dưới bảy tuổi bị ốm đau.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau:

c) Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội“.

Như vậy:

Chỉ cần người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và đáp ứng điều kiện con dưới bảy tuổi bị ốm thì đều được nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau. Do vậy, bạn và chồng bạn cùng tham gia bảo hiểm xã hội và có con dưới 7 tuổi bị ốm thì cả hai vợ chồng bạn đều có thể cùng nghỉ hưởng chế độ khi con ốm.

Hồ sơ hưởng chế độ khi con ốm đau

Vấn đề này được quy định tại Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi bổ sung 2014: 

“Điều 100. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập.”

Cùng nghỉ hưởng chế độ khi con ốm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, vợ, chồng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau và nộp cho công ty đang làm việc:

– Điều trị nội trú: giấy ra viện

– Điều trị ngoại trú: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Tóm lại: nếu bạn và chồng bạn đều tham gia bảo hiểm xã hội và có con dưới 7 tuổi bị ốm thì có thể cùng nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Có được nghỉ dưỡng sức sau khi con ốm đau không

Hưởng chế độ ốm đau khi có hai con ốm đau cùng lúc

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cha mẹ có được cùng nghỉ hưởng chế độ con ốm đau. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam