Chế độ bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 04 tháng

Chế độ bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 04 tháng

Chế độ bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 04 tháng. Cho em hỏi người lao động đóng bảo hiểm xã hội được 4 tháng thì thời gian, số tiền và thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần như thế nào ạ? Nhờ tổng đài tư vấn giúp, xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:Đóng bảo hiểm được 04 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 04 tháng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm, nếu sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc không tiếp tục đóng bảo hiểm và có yêu cầu hưởng thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trong thời hạn 30 ngày tính đến ngày có yêu cầu, người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm quận, huyện nơi mình đăng kí thường trú hoặc tạm trú, hồ sơ gồm: đơn đề nghị hưởng BHXH một lần; sổ bảo hiểm xã hội và sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3.

Đồng thời, theo khoản 4, điều 110, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Như vậy, sau khi bạn hoàn tất hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ nhận được tiền bảo hiểm chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời điểm tính hưởng BHXH một lần được quy định là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi người lao động đóng bảo hiểm chưa đủ 01 năm được xác định theo Khoản 2, Điều 19, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH :

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đóng bảo hiểm được 04 thángTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp này, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 04 tháng, tuy nhiên thông tin về mức lương đóng bảo hiểm của bạn chưa được cung cấp, do vậy chúng tôi không thể tư vấn chính xác về mức hưởng cho bạn được. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi bạn đóng bảo hiểm được 04 tháng sẽ được xác định như sau:

Mức hưởng BHXH một lần = 22% x các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm

Và mức hưởng tối đa của bạn là 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn liên quan đến giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 04 tháng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết tại:

Cách tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần là

Nếu còn thắc mắc liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button