Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản năm 2018

 Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản năm 2018

Cho em hỏi về chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, theo thông tin em biết sau khi nghỉ thai sản 6 tháng nếu sinh mổ sẽ có thêm 7 ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh, vậy cho em hỏi chế độ này là thế nào ạ? Người lao động nhận được bao nhiêu và hồ sơ chuẩn bị gồm những gì ạ, vì công ty em trước giờ chưa có làm cho nhân viên hưởng chế độ này. Em cảm ơn.Tư vấn Chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản năm 2018, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Như vậy:

Trường hợp của bạn nếu trong khoảng thời gian 30 ngày đầu quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi và được công ty đồng ý thì bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con theo quy định khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và thời gian nghỉ dưỡng sức sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn, cụ thể:

+) Nếu sinh đôi trở lên thì thời gian nghỉ tối đa là 10 ngày;

+) Nếu sinh con phải phẫu thuật thì được nghỉ tối đa 07 ngày;

+) Nếu sinh thường và sinh một con thì được nghỉ tối đa 05 ngày.

Lưu ý:

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần. Và mức hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở (Theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng); tương đương 417.000 đồng/ngày.

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ giải quyết chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh:

Căn cứ Điều 10 Quyết định 636/QĐ-BHXH :

“Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Kết luận:

Khi bạn đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh thì người sử dụng lao động lập mẫu C70a-HD để giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 10 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh = 30% x lương cơ sở x số ngày nghỉ ( mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng).

Trên đây là bài viết về vấn đề: Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản năm 2018. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bị trừ lương không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi