Chế độ thai sản cho lao động nam có vợ mang thai đôi được chỉ định phẫu thuật

Chế độ thai sản cho lao động nam có vợ mang thai đôi được chỉ định phẫu thuật

Mình muốn hỏi về Chế độ thai sản cho lao động nam có vợ mang thai đôi được chỉ định phẫu thuật. Vợ mình mang thai đôi nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Theo tìm hiểu của mình thì mình được nghỉ 14 ngày làm việc đúng không ạ? Nhưng mình là trưởng bộ phận, cuối năm nhiều việc công ty không nhất trí cho mình nghỉ 1 lúc nhiều đến thế. Vậy mình có được chia đợt nghỉ này ra để không làm phật lòng công ty hay không?Vợ mang thai đôi được chỉ định phẫu thuậtTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề chế độ thai sản khi vợ mang thai đôi được chỉ định phẫu thuật; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về số ngày nghỉ thai sản khi vợ mang thai đôi được chỉ định phẫu thuật

Căn cứ Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.

Đối chiếu quy định trên, bạn có vợ mang thai đôi được chỉ định phẫu thuật nên bạn được nghỉ 14 ngày làm việc là chính xác.

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên chỉ được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ bạn sinh con.

Thứ hai, về vấn đề chia số ngày nghỉ thai sản thành nhiều đợt

Căn cứ Điểm đ Mục 2 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“2. Về chế độ thai sản:

đ) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 2 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội thì có thể nghỉ làm nhiều lần nhưng tổng thời gian không quá thời gian quy định.

Vợ mang thai đôi được chỉ định phẫu thuật

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nam được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, đối với trường hợp nghỉ làm nhiều lần thì thời gian bắt đầu nghỉ việc lần cuối cùng vẫn phải trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.

Như vậy, bạn có thể chia ngày nghỉ thai sản làm nhiều lần. Tuy nhiên, tổng thời gian không quá thời gian quy định và thời gian bắt đầu nghỉ việc lần cuối cùng vẫn phải trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trả lương cho lao động nam trong thời gian nghỉ chế độ thai sản

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi