19006172

Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ mất sau sinh con

Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ mất sau khi sinh con

Xin hỏi tổng đài cho em hỏi về vấn đề vợ em không đóng BHXH sau khi sinh con vợ mất thì chồng được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Thời gian nghỉ thai sản chăm con bao nhiêu lâu và mức trợ cấp một lần có được hưởng không? Hồ sơ gồm những gì?Vợ mất sau khi sinh con

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ mất sau khi sinh con

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Đồng thời căn cứ Khoản 6 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

” Điều 34: Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

Như vậy, nếu bạn đang tham gia đóng BHXH khi vợ sinh con thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Đồng thời theo như bạn cung cấp vợ bạn không đóng BHXH và sau khi sinh con thì mất nên thời gian bạn được hưởng chế độ thai sản để chăm sóc con là đến khi con bạn đủ 6 tháng tuổi.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp một lần khi vợ mất sau sinh 

Căn cứ vào Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Ngoài ra, căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về trợ cấp một lần khi sinh con:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con”.

Như vậy, để hưởng trợ cấp một lần thì bạn phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ bạn sinh con.

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi vợ mất sau sinh 

Căn cứ tại điểm  2.2.2 mục 2.2 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

b) Trường hợp con chết sau khi sinh: Ngoài hồ sơ nêu tại nội dung a tiết này có thêm bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao giấy báo tử của con; trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

c) Trường hợp người mẹ hoặc lao động nữ mang thai hộ chết sau khi sinh con thì có thêm bản sao giy chứng tử hoặc trích lục khai tử của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ.”

Như vậy, hồ sơ hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ mất sau khi sinh con gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

– Bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ mất sau khi sinh con.

Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn.

->Quyền lợi của lao động nam khi vợ mất lúc sinh con

luatannam