Chế độ thai sản của lao động nữ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản khi nhờ mang thai hộ

Hai vợ chồng tôi hiếm muộn nên có nhờ chị tôi mang thai hộ. Tôi là lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội liên tục được 10 năm và hiện nay vẫn đang đóng tiếp. Vậy, sau khi cháu sinh ra tôi có được hưởng chế độ thai sản không?Mang thai hộTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì: 

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi…”

Như vậy:

Người lao động chỉ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc các trường hợp pháp luật quy định và phải đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Cụ thể đối với trường hợp lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ thì người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì: “Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

Quy định này được cụ thể hóa tại Điều 4 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, theo đó: “Người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con…” thì được hưởng chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ.

Mang thai hộTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bạn:

Bạn là người mẹ nhờ mang thai hộ và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội liên tục được 10 năm và hiện vẫn đang đóng tiếp bảo hiểm cho đến khi nhận con thì bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên, bạn chỉ được hưởng chế độ thai sản kể từ khi nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Như vậy, khi bạn nhận con dưới 06 tháng tuổi thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản, còn khi bạn nhận con từ đủ 06 tháng tuổi trở lên thì bạn sẽ không được hưởng chế độ này.

Về vấn đề hồ sơ bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ khi sinh con

Ai nhận trợ cấp một lần khi sinh con mang thai hộ?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi