Chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh đôi theo quy định hiện hành

Chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh đôi theo quy định hiện hành

Tôi sinh đôi thì được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh đôi theo quy định như thế nào vậy ạ? Trong thời gian đó công ty có trả lương cho tôi nữa hay không?Tư vấn chế độ thai sảnLao động nữ sinh đôi theo quy định

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi về: Chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh đôi theo quy định hiện hành, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 34  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.“

Theo đó, trường hợp bạn sinh đôi hai bé, bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 07 tháng. Trong đó, bạn được nghỉ tối đa trước khi sinh là 02 tháng. Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Căn cứ Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản khi sinh đôi =  Bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản x 7 tháng.

Lao động nữ sinh đôi theo quy định

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Về trợ cấp một lần khi sinh con

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.“

Đối với trường hợp sinh đôi, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với 4 tháng tiền lương sở theo quy định của pháp luật. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng/tháng, do đó bạn sẽ được nhận 5.560.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh đôi theo quy định hiện hành. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời gian được nghỉ dưỡng sức sau sinh đối với lao động nữ

Mọi vấn đề còn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi