Chế độ thai sản trong trường hợp thai bị chết lưu

Chế độ thai sản trong trường hợp thai bị chết lưu

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về chế độ thai sản trong trường hợp thai bị chết lưu. Em bị thai lưu 8 tuần rồi. Em phải đi hút thì được nghỉ bao nhiêu ngày ạ? Và mức hưởng của em như thế nào? Xin cảm ơn.Trường hợp thai bị chết lưu Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn về chế độ thai sản trong trường hợp thai bị chết lưu như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;”

Theo quy định của pháp luật, trường hợp của bạn bị thai lưu 8 tuần thì bạn sẽ được nghỉ việc tối đa là 20 ngày.

Về mức hưởng

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản.

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Trường hợp thai bị chết lưu

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Trong trường hợp của bạn bị thai lưu 8 tuần; thì bạn sẽ được nghỉ tối đa là 20 ngày. Do thông tin bạn cung cấp không đủ; vậy mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính bằng: Lương bình quân 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản : 30 ngày x 20 ngày được nghỉ.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản là bao lâu?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi