19006172

Được cấp thẻ BHYT rồi thì khi ký HĐLĐ có phải mua thêm BHYT ở công ty không?

Được cấp thẻ BHYT rồi thì khi ký HĐLĐ có phải mua thêm BHYT ở công ty không?

Em tôi là người khuyết tật nặng được cấp thẻ BHYT rồi (là thẻ miễn phí của Nhà nước). Nếu em tôi xin đi làm việc ở công ty và có ký hợp đồng thì có phải mua thêm BHYT ở công ty không? Tôi cám ơn nhiều!Được cấp thẻ BHYT rồiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi được cấp thẻ BHYT rồi thì khi ký HĐLĐ có phải mua thêm BHYT ở công ty không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;”

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức đóng và phương thức đóng:

”2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này“.

Được cấp thẻ BHYT rồi

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, từ những thông tin bạn cung cấp thì em bạn bị khuyết tật nặng và được Nhà nước cấp thẻ BHYt miễn phí. Sau đó, em bạn có đi làm và có ký HĐLĐ. Vậy, em bạn vừa thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do người sử dụng lao động đóng (theo Khoản 1, Điều 12), vừa thuộc đối tượng tham gia do ngân sách nhà nước đóng (tại Điểm h, Khoản 3 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014). Do đó, em bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng được công ty đóng hàng tháng.

Tuy nhiên, mức quyền lợi về bảo hiểm y tế thì em bạn sẽ được hưởng theo mức quyền lợi cao nhất của người khuyết tật là 100% (theo Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế).

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Được cấp thẻ BHYT rồi thì khi ký HĐLĐ có phải mua thêm BHYT ở công ty không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Có phải tham gia BHYT theo doanh nghiệp khi đã có thẻ BHYT hộ gia đình?

Tham gia BHYT theo doanh nghiệp khi đã có thẻ BHYT do nhà nước cấp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn vf giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét