Chốt sổ bảo hiểm có cần liền kề ngày nghỉ việc để hưởng thất nghiệp?

Chốt sổ bảo hiểm có cần liền kề ngày nghỉ việc để hưởng thất nghiệp?

Tôi muốn hỏi về vấn đề chốt sổ bảo hiểm có cần liền kề ngày nghỉ việc? Tôi đi làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Thì Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh nêu điều kiện là ngày nghỉ việc và ngày chốt sổ bảo hiểm phải liền kề nhau. Ví dụ quyết định nghỉ việc ngày 20/5/2017 thì ngày chốt sổ bảo hiểm phải ngày 21/05/2017. Xin hỏi ngày chốt sổ bảo hiểm có cần liền kề ngày nghỉ việc; và họ trả lời cho tôi như vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn.Chốt sổ bảo hiểm có cần liền kề ngày nghỉTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi chốt sổ bảo hiểm có cần liền kề ngày nghỉ việc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ vào Điều 49 Luật Việc làm 2013 có quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy, theo quy định trên về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không có điều kiện nào về ngày chốt sổ bảo hiểm xã hội phải liền kề với ngày người lao động nghỉ việc. Bạn chỉ cần đáp ứng những điều kiện trên là đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về chốt sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ theo khoản 2 và khoản 3 Điều 47Bộ Luật lao động năm 2012 quy định:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Chốt sổ bảo hiểm có cần liền kề ngày nghỉTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy; theo quy định trên thì khi bạn nghỉ việc công ty sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị chốt sổ bảo hiểm và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt và trả sổ cho bạn. Và công ty sẽ trả sổ cho bạn trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. 

Do đó; trong thời hạn quy định trên; công ty sẽ xác nhận và trả sổ bảo hiểm cho bạn. Vì vậy; ngày chốt sổ bảo hiểm có thể không liền kề với ngày bạn nghỉ việc; và trung tâm dịch vụ việc làm trả lời cho bạn như vậy là không đúng quy định.

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không quy định điều kiện ngày chốt sổ bảo hiểm liền kề với ngày nghỉ việc thì mới được nhận trợ cấp thất nghiệp. Bạn có thể yêu cầu trung tâm dịch vụ việc làm trả lời cho bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là bài viết về vấn đề chốt sổ bảo hiểm có cần liền kề ngày nghỉ việc để hưởng thất nghiệp? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chốt sổ BHXH khi chuyển sang làm việc tại công ty mới

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi