19006172

Chuyển trường có bắt buộc phải chuyển nơi KCB ban đầu của thẻ BHYT không?

Chuyển trường có bắt buộc phải chuyển nơi KCB ban đầu của thẻ BHYT không?

Chuyển trường có bắt buộc phải chuyển nơi KCB ban đầu của thẻ BHYT không? 2 năm liên tiếp cháu học thuộc khu vực thành phố nên trường mua bảo hiểm y tế ở bệnh viện Nhi của tỉnh. Năm nay cháu chuyển về trường thuộc tuyến huyện nên mua BHYT ở bệnh viện tuyến huyện cùng tỉnh. Vậy cháu muốn giữ lại nơi khám chữa bệnh cũ có được không? Vì vẫn tham gia tiếp chỉ không muốn đổi nơi khám bệnh. Lên hỏi y tế trường nói không được như vậy là đúng hay sai?bắt buộc phải chuyển nơi KCB ban đầuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề chuyển trường có bắt buộc phải chuyển nơi KCB ban đầu của thẻ BHYT không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

“Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Như vậy, khi tham gia BHYT, bạn có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương và không bị giới hạn về địa giới hành chính, tức là bạn có thể tự do lựa chọn những cơ sở khám chữa bệnh nào mà thuận tiện, phù hợp với nhu cầu khám, chữa bệnh của bản thân. Cơ sở khám, chữa bệnh mà bạn lựa chọn phải thuộc danh mục các cơ sở nhận đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được cơ quan có thẩm quyền công bố hàng năm.

Do đó, bạn hoàn toàn có quyền giữ lại nơi khám chữa bệnh cũ là bệnh viện Nhi của tỉnh. Y tế trường trả lời bạn như vậy là không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là bệnh viện Nhi của tỉnh có giới  hạn về số suất nhận đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, nên bạn cần kiểm tra số suất trước khi đăng ký.

bắt buộc phải chuyển nơi KCB ban đầu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Chuyển trường có bắt buộc phải chuyển nơi KCB ban đầu của thẻ BHYT không. Ngoài ra, để hiểu thêm về bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thủ tục đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Xã/phường không thay đổi nơi KCB ban đầu thì thay đổi ở đâu?

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về vấn đề: Chuyển trường có bắt buộc phải chuyển nơi KCB ban đầu của thẻ BHYT không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.