19006172

Có được chuyển nơi hưởng khi chỉ còn 1 tháng nhận TCTN?

Có được chuyển nơi hưởng khi chỉ còn 1 tháng nhận TCTN?

Có được chuyển nơi hưởng khi chỉ còn 1 tháng nhận TCTN? Xin chào tổng đài tư vấn, tổng em được hưởng 3 tháng TCTN và đến thời điểm này em đã nhận được 2 tháng rồi, còn 1 tháng sắp tới nhận nữa nhưng hiện nay em có nhu cầu chuyển nơi hưởng sang 1 tỉnh khác vì em không sống ở đó nữa. Em lên trung tâm thì họ nói chỉ còn 1 tháng TCTN nữa nên không chuyển được thì có đúng không ạ? Sao người khác vẫn làm bình thường mà. Nếu được chuyển thì thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn rất nhiều.chuyển nơi hưởng khi chỉ còn 1 tháng nhận TCTN

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được chuyển nơi hưởng khi chỉ còn 1 tháng nhận TCTN?

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 22. Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Theo quy định trên, điều kiện để chuyển nơi hưởng TCTN là người lao động phải hưởng ít nhất 01 tháng TCTN và làm đơn đề nghị hưởng TCTN nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; tổng bạn được hưởng 3 tháng TCTN và đến thời điểm này bạn đã nhận được 2 tháng rồi, còn 1 tháng sắp tới nhận nữa nhưng hiện nay bạn có nhu cầu chuyển nơi hưởng sang 1 tỉnh khác. Do đó, dù còn 1 tháng nhận TCTN nhưng bạn vẫn có thể làm hồ sơ xin chuyển nơi hưởng nên việc trung tâm dịch vụ việc làm trả lời cho bạn như vậy là không đúng.

Thứ hai, về thủ tục chuyển nơi hưởng TCTN

Căn cứ theo Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì thủ tục chuyển nơi hưởng TCTN được quy định như sau:

Bước 1: Bạn làm đơn đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN tại TTDVVL nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn yêu cầu của bạn, TTDVVL cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho bạn, hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– Đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN;

– Giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN;

– Bản chụp quyết định hưởng TCTN;

– Bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng TCTN, quyết định tiếp tục hưởng TCTN (nếu có);

– Bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng TCTN.

Bước 3: Khi nhận được từ hồ sơ bên Trung tâm dịch vụ việc làm, bạn trả lại thẻ BHYT cho tổ chức BHXH nơi đang chi trả TCTN cho bạn.

Bước 4: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho bạn, TTDVVL nơi bạn chuyển đi sẽ gửi thông báo về việc chuyển nơi hưởng TCTN cho BHXH cấp tỉnh để dừng việc chi trả TCTN của bạn.

Bước 5: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày bạn nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN, bạn phải nộp hồ sơ này cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi muốn chuyển đến.

Bước 6: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN do người lao động chuyển đến, trung tâm dịch vụ việc làm gửi văn bản đề nghị BHXH cấp tỉnh nơi chuyển đến để tiếp tục thực hiện việc chi trả TCTN và cấp thẻ BHYT cho người lao động kèm theo bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. 

Bước 7: Tổ chức bảo hiểm xã hội tại nơi bạn chuyển đến hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ thực hiện chi trả TCTN và cấp thẻ BHYT cho bạn.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Đang làm thủ tục chuyển nơi hưởng TCTN có phải đi thông báo về việc làm không?

Thời gian giải quyết đề nghị xin chuyển nơi hưởng TCTN

Trả lời