Có được đóng bù số tháng chậm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Có được đóng bù số tháng chậm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tôi đọc thấy mức đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất là chuẩn nghèo. Vậy mức chuẩn nghèo là bằng bao nhiêu? Mức tối đa là bao nhiêu? Nếu tôi chậm đóng tiền bảo hiểm thì có được đóng bù số tháng chậm đóng không?đóng bù số tháng chậm đóngTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnĐối với trường hợp đóng bù số tháng chậm đóng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 10. Mức đóng

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Khoản 1 Điều 87 của Luật Bảo hiểm xã hội và theo phương thức đóng tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được quy định như sau:

1. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 ln mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.”

Theo đó, mức đóng hàng tháng thấp nhất bằng 22% mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 22% của 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hàng tháng ?

Thứ hai, về việc đóng bù số tháng chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 12 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 12. Thời điểm đóng

3. Quá thời điểm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không đóng bảo hiểm xã hội thì được coi là tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Người đang tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.”

Như vậy, nếu bạn chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn có quyền đóng bù số tháng chậm đóng nếu có nguyện vọng. Việc đóng bù là hoàn toàn tự nguyện chứ không phải bắt buộc bạn phải đóng.

đóng bù số tháng chậm đóngTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức đóng bù được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH.

Theo đó mức đóng bù cho số tháng chậm đóng được xác định theo công thức sau:

T3 = M đ x (1+r) t

Trong đó:

– T3: Mức đóng bù cho số tháng chậm đóng;

– Mđ: Mức đóng hằng tháng; mức đóng 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng một lần theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 9 Thông tư này.

– t: Số tháng chậm đóng;

– r: Lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng (%/tháng);

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Luật mới

Có được chuyển từ BHXH tự nguyện sang bắt buộc hay không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi