19006172

Có được hưởng BHYT khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai?

Có được hưởng BHYT khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai?

Tôi không đi làm nên mua BHYT ở dưới Hà Đông bữa nay muốn lên Bạch Mai khám bệnh nhưng người ta bảo phải nằm viện mới được hưởng BHYT như vậy có đúng không? Sắp tới tôi lên sống với con trai muốn chuyển BHYT của mình tại Bạch Mai để đi KCB cho đúng tuyến thì có được không?hưởng BHYT khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi có được hưởng BHYT khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được hưởng BHYT khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai?

Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Theo đó, bạn mua BHYT ở Hà Đông theo hộ gia đình thì mức hưởng của bạn là 80% chi phí KCB. Tuy nhiên, bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương, và trường hợp bạn tự lên bệnh viện Bạch Mai khám thì sẽ được xem là trái tuyến. 

Do đó, nếu không có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới thì bạn được xác định là đi khám chữa bệnh trái tuyến và sẽ được hưởng mức trái tuyến theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú”.

Như vậy,  khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai bạn sẽ được hưởng BHYT với mức là 40%  chi phí điều trị nằm trong danh mục do BHYT chi trả khi điều trị nội trú. Do đó, đối chiếu với trường hợp của bạn chỉ đi khám bệnh không nằm viện ( điều trị ngoại trú ) thì bạn sẽ phải tự chi trả chi phí điều trị mà không được hưởng BHYT.

Thứ hai, muốn chuyển nơi KCB của BHYT lên bệnh viện Bạch Mai được không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

“2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh; chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.”

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT có quy định:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này trong các trường hợp sau đây:

hưởng BHYT khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai

b) Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.”

Như vậy, nếu bạn muốn chuyển nơi KCB ban đầu lên bệnh viện Bạch Mai thì có thể làm thủ tục thay đổi nơi KCB ban đầu vào đầu mỗi quý. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý để được đăng ký KCB tại bệnh viện này bạn phải thuộc các trường hợp được đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến trung ương; và bên bệnh viện còn chỉ tiêu y tế thì bạn mới có thể chuyển nơi KCB lên Bệnh viện Bạch Mai được.

Trên đây là bài viết về có được hưởng BHYT khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề hưởng BHYT khi đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Thay đổi hình thức tham gia BHYT từ hộ gia đình sang đơn vị công tác

luatannam