Có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi con chưa đủ 6 tháng tuổi?

Có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi con chưa đủ 6 tháng tuổi?

Có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi con chưa đủ 6 tháng tuổi? Anh chị cho em hỏi, em nghỉ sinh trước 1 tháng. Tức là khi em đi làm con em mới được 5 tháng. Như vậy em có đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh không ạ? Hay phải đợi đến khi con em đủ 6 tháng ạ?Hưởng dưỡng sức sau sinh

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi con chưa đủ 6 tháng tuổi, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng được dưỡng sức sau sinh:

Đối tượng được nghỉ hưởng dưỡng sức sau sinh được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33; khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày“.

Như vậy, sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản; trong thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe yếu thì lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; thời gian nghỉ là từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thứ hai, về thẩm quyền quyết định số ngày nghỉ dưỡng sức:

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định; trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.” 

Theo đó, việc nghỉ dưỡng sức sau thai sản phải được NSDLĐ và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Nếu đơn vị chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do NSDLĐ quyết định. 

Hưởng dưỡng sức sau sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn được nghỉ dưỡng sức khi có đủ 02 điều kiện sau:

+) Ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản (nghỉ hết thời gian được nghỉ sinh con 06 tháng); trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe bạn chưa phục hồi;

+) Được người sử dụng lao động hoặc được người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn công ty đồng ý.

Trường hợp của bạn, bạn nghỉ trước sinh 1 tháng, khi con bạn 5 tháng tuổi bạn đã nghỉ hết 06 tháng thai sản nên được nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Trên đây là tư vấn cho bạn về có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi con chưa đủ 6 tháng tuổi? Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Cách tính tiền nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay