Có được hưởng phụ cấp khu vực khi chuyển hưu từ Hà Nội lên TP. Lào Cai?

Có được hưởng phụ cấp khu vực khi chuyển hưu từ Hà Nội lên TP. Lào Cai?

Tôi là cán bộ hưu trí hưởng hưu từ tháng 12/1996 tại Hà Nội. Sắp tới tôi dự định chuyển nơi thường trú từ Hà Nội lên TP. Lào Cai cùng các con. Tôi nghe nói ở TP. Lào Cai cũng có phụ cấp khu vực là 0,3 và áp dụng với cả những người về hưu trước năm 2016 như tôi. Vậy nếu tôi chuyển lương hưu về đây thì hàng tháng tôi có được hưởng phụ cấp khu vực này hay không? Tôi cảm ơn!Hưởng phụ cấp khu vựcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 và Đoạn 3 Điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Phụ cấp khu vực đối với người hưởng bảo hiểm xã hội

1. Đối tượng áp dụng

b) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đang hưởng phụ cấp khu vực tại nơi đăng ký thường trú có phụ cấp khu vực.

2. Chế độ hưởng

b) … Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 thường trú tại nơi không có phụ cấp khu vực và không hưởng phụ cấp khu vực mà từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi thay đổi nơi thường trú và nhận lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng ở nơi có phụ cấp khu vực thì cũng không được hưởng phụ cấp khu vực”.

Như vậy:

Theo quy định hiện hành thì người đang hưởng lương hưu hằng tháng trước ngày 01/01/2016 thường trú tại nơi không có phụ cấp khu vực và không hưởng phụ cấp khu vực mà từ ngày 01/01/ 2016 trở đi thay đổi nơi thường trú và nhận lương hưu hằng tháng ở nơi có phụ cấp khu vực thì cũng không được hưởng phụ cấp khu vực.

Bạn cho biết bạn là cán bộ hưu trí, hưởng hưu từ tháng 12/1996 tại Hà Nội. Sắp tới bạn dự định chuyển nơi thường trú từ Hà Nội lên TP Lào Cai. Theo Thông tư 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp khu vực thì TP. Lào Cai có phụ cấp khu vực là 0,3. Tuy nhiên, Hà Nội là địa phương không có phụ cấp khu vực.

Đối chiếu quy định nêu trên thì khi bạn chuyển nơi thường trú từ Hà Nội về TP. Lào Cai và hưởng lương hưu ở đây thì bạn cũng không được hưởng phụ cấp khu vực.

Hưởng phụ cấp khu vực

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, khi bạn chuyển nơi thường trú từ Hà Nội về TP. Lào Cai và hưởng lương hưu ở đây thì bạn cũng không được hưởng phụ cấp khu vực.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu năm 2018

Người đóng BHXH bao gồm phụ cấp khu vực khi về hưu được quyền lợi gì?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi