Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần?

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần?

Năm 2011 tôi có nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần. Khi đó tôi được nhận tiền 1 lần luôn. Tháng 6/2017 tôi có nộp hồ sơ lần nữa; nhưng họ yêu cầu tôi phải lên trình diện hàng tháng và không được hưởng tiền bảo hiểm thất nghiệp 1 lần. Cho tôi hỏi tại sao lại thế? Xin cảm ơn.Hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lầnTư vấn bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn về hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần như sau:

Căn cứ Điều 61 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 61. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015.

2. Các quy định về bảo hiểm thất nghiệp của Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11; Chương IX – Đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia của Luật Dạy nghề số 76/2006/QH11 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.”

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11; trường hợp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do có việc làm; sẽ được khoản trợ cấp một lần bằng giá trị còn lại của trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Tuy nhiên, theo quy định nêu trên thì Luật Việc làm có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2015; các quy định về bảo hiểm thất nghiệp của Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 hết hiệu lực thi hành; kể từ ngày Luật Việc làm có hiệu lực. Do đó, hiện nay chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần đã không còn nữa.

Theo đó, Khoản 1 Điều 52 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.”

Ngoài ra, khoản 2 điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động; trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.”

Hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần

 

 

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo pháp luật hiện hành, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng bạn phải trực tiếp thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm; nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; và được chi trả trợ cấp thất nghiệp hàng tháng; thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định theo quy định nêu trên.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

Nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Nghỉ ốm đau xong có được hưởng thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi