Có được hưởng trợ cấp tuất một lần cho con nhỏ không?

Có được hưởng trợ cấp tuất một lần cho con nhỏ không?

Chào tổng đài tư vấn. Chồng tôi mới mất cách đây gần 1 tháng do tai nạn lao động. Gia đình tôi có con tôi mới được 2 tuổi thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất. Nhưng nhà tôi đang xây nhà và nợ khá nhiều tiền, tôi có thể chuyển tiền tuất hàng tháng của con tôi sang hưởng trợ cấp tuất một lần cho con nhỏ có được không?Trợ cấp tuất một lần cho con nhỏTư vấn chế độ tử tuất:

Với câu hỏi có được hưởng trợ cấp tuất một lần cho con nhỏ không, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc có được hưởng trợ cấp tuất một lần cho con nhỏ

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 12 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP thì:

“5. Thân nhân của người lao động bị chết được hưởng trợ cấp tuất một lần thuộc một trong các trường hợp sau:

c) Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 67 của Luật Bảo hiểm xã hội mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.”

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay mới 02 tuổi (dưới 06 tuổi) nên không thuộc trường hợp có thể yêu cầu hưởng trợ cấp tuất một lần. Bạn buộc phải làm thủ tục để hưởng trợ cấp tuất hàng tháng cho con bạn.

Thứ hai, về trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 

“1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;”

Theo đó, con bạn dưới 18 tuổi thuộc đối tượng hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Mặt khác, khoản 1 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Mức trợ cấp tuất hàng tháng thì:

“1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.”

Căn cứ tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng, trợ cấp tuất hàng tháng con bạn được nhận sẽ là 695.000 đồng/tháng.

Trợ cấp tuất một lần cho con nhỏ

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, do con bạn dưới 06 tuổi nên không thuộc trường hợp có thể nhận trợ cấp một lần. Bạn cần phải làm thủ tục để con bạn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng với mức 695.000 đồng/tháng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi có được hưởng trợ cấp tuất một lần cho con nhỏ không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tử tuất

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Mọi vấn đề còn vướng mắc bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay