19006172

Cách tính mức hưởng thai sản đối với giáo viên nữ năm 2023

Nội dung bài viết:

Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật ạ. Em muốn hỏi Cách tính mức hưởng thai sản đối với giáo viên nữ năm 2024. Nếu có thì hướng dẫn em cách tính với ạ. Tháng 6 này em sinh bé thứ 2, hiện hệ số lương của em đang là 2,46. Nếu Tháng 7/2024 tới có tăng lương cơ sở thì cho em hỏi là em nghỉ sinh tháng 6 tính tiền thai sản như thế nào ạ? Mức trợ cấp một lần cũng được tăng lên đúng không? Cần hồ sơ gì để hưởng thai sản cho giáo viên tiểu học? Em cảm ơn!VIDEO: TẤT CẢ KHOẢN TIỀN MÀ LAO ĐỘNG NỮ NHẬN ĐƯỢC KHI SINH CON

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, cách tính mức hưởng thai sản đối với giáo viên nữ

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, theo quy định pháp luật thì mức hưởng thai sản đối với người lao động trong đó có giáo viên nữ bằng 100% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Cách tính mức trợ cấp một lần khi sinh con

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.“

Như vậy, trong trường hợp này, lao động nữ nói chung và giáo viên nữ nói riêng được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.

Theo quy định tại Nghị định 24/2023/NĐ-CP (vẫn đang còn hiệu lực), lương cơ sở là 1.800.000 đồng. Vì thế, với mỗi con sinh ra, giáo viên nữ sẽ được hưởng trợ cấp là 2*1.800.000 =3.600.000 đồng.

Mức hưởng thai sản đối với giáo viên

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ ba, hồ sơ – thủ tục hưởng trợ cấp thai sản bao gồm giấy tờ gì?

Căn cứ vào Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014Quyết định 222/2021/QĐ-BHXH thì thủ tục làm chế độ thai sản thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 01: Công ty thực hiện báo giảm lao động nghỉ thai sản trên phần mềm bảo hiểm xã hội. Sau đó, cơ quan Bảo hiểm sẽ phê duyệt hồ sơ báo giảm thai sản. Về việc báo giảm thai sản, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Hướng dẫn báo giảm thai sản trên phần mềm Bảo hiểm xã hội

Bước 02: Sau khi sinh con, người lao động gửi Giấy khai sinh (bản sao) hoặc Giấy chứng sinh cho Công ty để Công ty làm chế độ thai sản cho người lao động.

Bước 03: Công ty căn cứ vào Giấy tờ mà Người lao động gửi để thực hiện làm hồ sơ thai sản cho người lao động trên cơ quan Bảo hiểm xã hội, cụ thể:

1. Kê khai chế độ thai sản trên phần mềm Bảo hiểm xã hội. Chọn hồ sơ 630b. Khi kê khai xong các nội dung yêu cầu thì cần đính kèm các giấy tờ nêu tại Bước 02 để làm căn cứ giải quyết chế độ. Sau đó, ký và gửi hồ sơ điện tử lên Bảo hiểm xã hội.

Về việc kê khai chế độ thai sản trên phần mềm Bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khêm bài viết sau: Hướng dẫn kê khai thai sản trên phần mềm BHXH

2. Sau khi gửi xong hồ sơ điện tử, bạn cần soạn mẫu 01b-HSB để gửi qua bưu điện lên cơ quan Bảo hiểm xã hội chủ quản để được giải quyết chế độ dưỡng sức.

Khi gửi hồ sơ qua bưu điện thì cần gửi Mẫu 01b -HSB (bản giấy, ký đóng dấu đỏ của Công ty) và các giấy tờ nếu có nêu tại Bước 02. Về việc kê khai mẫu 1b-HSB, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh co

Lưu ý: Nếu chỉ gửi hồ sơ thai sản điện tử qua phần mềm BHXH thì chưa hoàn thiện và bên Bảo hiểm xã hội sẽ từ chối không giải quyết, nên ngay sau khi nộp hồ sơ điện tử xong cần phải làm bộ hồ sơ giấy để gửi lên bảo hiểm để tránh bị từ chối hồ sơ.

Sau khi gửi hồ sơ lên cơ quan BHXH, Công ty sẽ nhận được mã hồ sơ và có thể theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ qua mã hồ sơ. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn tra cứu quá trình giải quyết hồ sơ thai sản

Bước 04: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Cơ quan BHXH sẽ trả email, SMS thông báo về việc xử lý thành công hồ sơ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh con;

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Cơ quan BHXH sẽ trả email, SMS thông báo về việc từ chối tiếp nhận xử lý hồ sơ và yêu cầu hoàn thiện lại theo hướng dẫn gửi kèm.

Lưu ý: khi được trả hồ sơ hợp lệ thì cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo về việc phê duyệt tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con cho người lao động

Bước 05: Người lao động nhận tiền trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh theo phương thức đã đăng ký (thường là chuyển vào tài khoản cá nhân của người lao động).

Kết luận:

Bạn là giáo viên nữ chuẩn bị sinh con thì Cách tính mức hưởng thai sản đối với giáo viên nữ năm 2024 vẫn là 06 tháng lương trung bình của 06 tháng lương trước khi sinh con và 02 tháng lương cơ sở.

Cụ thể cách tính tiền thai sản và tiền trợ cấp một lần với mức lương hệ số 2.46 của bạn như sau:

Tiền thai sản = 2.46*1.800.000*6 =26.568.000 đồng.

Trợ cấp một lần =2*1.800.000 =3.600.000 đồng.

Nếu bạn sinh con vào tháng 06 năm 2024 và tháng 07 năm 2024 mức lương cơ sở mới tăng thì chế độ trợ cấp một lần khi sinh con của bạn vẫn tính theo mức lương cơ sở hiện tại là 1.800.000 đồng chứ không được tính theo mức lương cơ sở mới. vì bạn đã sinh con trước thời điểm mức lương cơ sở mới được áp dụng.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

->Giáo viên được hưởng những quyền lợi gì khi nghỉ thai sản?

luatannam