19006172

Có được thanh toán lại khi đi khám bệnh nhưng không mang theo thẻ BHYT không?

Có được thanh toán lại khi đi khám bệnh nhưng không mang theo thẻ BHYT không?

Em có đi khám tại đúng nơi khám bệnh ghi trên thẻ nhưng lại quên không mang theo thẻ BHYT. Bác sĩ bảo em cứ trả tiền rồi lên bảo hiểm để thanh toán lại sau thì có đúng không ạ? Em phải làm như thế nào ạ?Có được thanh toán lại khi đi khám bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề có được thanh toán lại khi đi khám bệnh nhưng không mang theo thẻ BHYT không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc thanh toán lại khi đi khám không mang theo thẻ BHYT

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đi khám bệnh mà quên không mang thẻ bảo hiểm y tế nên bạn thuộc trường hợp khám, chữa bệnh không đúng thủ tục. Khi đó, bạn sẽ phải thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh của bạn và sẽ được thanh toán lại chi phí điều trị tương đương với mức hưởng của mình nhưng chỉ khi bạn phải thực hiện theo đúng thủ tục đề nghị thanh toán lại theo quy định của pháp luật. 

Thứ hai, về thủ tục thanh toán lại

– Hồ sơ: 

Căn cứ Điều 28 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì hồ sơ thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm:

1. Các giấy tờ là bản chụp (kèm theo bản gốc để đối chiếu) gồm:

+) Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng minh nhân thân theo quy định.

+) Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.

2. Hóa đơn và các chứng từ có liên quan.

 Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú (Khoản 1 Điều 29 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

– Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 40 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị thanh toán cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn thành việc giám định BHYT và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp cho người bệnh. Trường hợp không thanh toán phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (Khoản 2 Điều 29 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

Có được thanh toán lại khi đi khám bệnh

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, trong trường hợp này, nếu bạn không mang theo thẻ bảo hiểm y tế thì vẫn có thể được thanh toán lại các chi phí khám chữa bệnh. Để được thanh toán lại thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.

Trên đây là giải đáp về vấn đề có được thanh toán lại khi đi khám bệnh nhưng không mang theo thẻ BHYT không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thanh toán lại chi phí điều trị khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Nhận thay tiền thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

Nếu còn vướng mắc về có được thanh toán lại khi đi khám bệnh nhưng không mang theo thẻ BHYT không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam