Có phải đóng BHXH cho người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu không?

Đóng BHXH cho người lao động

Công ty tôi định nhận một lao động nữ đã 57 tuổi. Lao động này trước đây làm nông nghiệp, không đóng bảo hiểm xã hội nên không có lương hưu. Tôi muốn hỏi là công ty tôi có phải đóng BHXH cho người lao động này không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 186 Bộ Luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động của người sử dụng lao động thì:

“1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Căn cứ Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

1.1. Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

1.2. Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018);

Như vậy:

Về nguyên tắc, khi kí kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên với người lao động, người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

Căn cứ khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì: 

“9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

đóng BHXH cho người lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

 

Như vậy:

Pháp luật chỉ quy định trực tiếp trường hợp người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội hàng tháng thì không phải tham gia bảo hiểm bắt buộc chứ không có quy định người lao động cao tuổi sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc . Do đó, người lao động nữ ở công ty bạn đã 57 tuổi – đủ tuổi về hưu nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội trước kia thì khi ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên, công ty bạn phải đóng bảo hiểm cho họ.

Để tham khảo thêm về vấn đề sử dụng người lao động cao tuổi, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: 

Có được sử dụng người lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc?

Mức đóng bảo hiểm theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về đóng BHXH cho người lao động; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button