Có phải đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Có phải đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Chào tổng đài tư vấn! Mình có nghe nói khi công ty đáp ứng được 1 số điều kiện thì có thể dừng đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng mình đang thắc mắc có phải khi dừng đóng thì công ty sẽ không phải đóng vào bất kỳ quỹ của bảo hiểm xã hội hay không? Thời hạn được dừng đóng có giới hạn không? Và khi đóng lại sẽ tiếp tục từ thời điểm đăng ký lại hay như thế nào? Mong sớm được các bạn giải đáp! Xin cảm ơn!Dừng đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 88 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 88. Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định như sau:

a) Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất; kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng;

b) Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này; người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng; số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này”.

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 3 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

3. Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; người sử dụng lao động vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản; quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

b) Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại Điểm a Khoản này; người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng; số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội”.

Dừng đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, từ các quy định nêu trên, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

– Một là, việc tạm dừng đóng BHXH bắt buộc chỉ được hiểu là tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Và trong thời gian này, người sử dụng lao động vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

– Hai là, thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng.

– Ba là, khi hết thời hạn tạm dừng đóng nêu trên, người sử dụng lao động và người lao động sẽ tiếp tục đóng BHXH và phải đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng. Tuy nhiên, số tiền đóng bù này không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button