-->

Cộng nối thời gian khi tham gia bảo hiểm xã hội khi thay đổi việc làm

Cộng nối thời gian khi tham gia bảo hiểm xã hội khi thay đổi việc làm

Chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về cộng nối thời gian khi tham gia bảo hiểm xã hội khi thay đổi việc làm. Tôi tham gia quân đội, xuất ngũ năm 1991 và sau đó làm việc ở công ty nhà nước đến năm 2000. Năm 2010, tôi làm việc ở hợp tác xã, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy trường hợp của tôi có được cộng nối thời gian tham gia quân đội không? Nếu được thì cơ quan nào sẽ giải quyết thủ tục này? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Cộng nối thời gian khi tham gia bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về cộng nối thời gian khi tham gia bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

2. Quân nhân, công an nhân dân phục viên, xuất ngũ, thôi việc trước ngày 15 tháng 12 năm 1993, sau đó chuyển sang làm việc có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (bao gồm cả người làm việc tại y tế xã, phường, thị trấn, giáo viên mầm non hoặc người giữ các chức danh ở xã, phường, thị trấn trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 đã được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội) và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động mà không hưởng chế độ trợ cấp theo quy định dưới đây thì được cộng nối thời gian công tác trong quân đội, công an trước đó với thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội sau này để tính hưởng bảo hiểm xã hội:

a) Quyết định số 47/2002/QĐ-TTg ngày 11 tháng 4 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân, công nhân viên quốc phòng tham gia kháng chiến chống Pháp đã phục viên (giải ngũ, thôi việc) từ ngày 31 tháng 12 năm 1960 trở về trước;

b) Điểm a Khoản 1 Điều 1 của Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước;

c) Quyết định số 92/2005/QĐ-TTg ngày 29 tháng 4 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân là người dân tộc ít người thuộc Quân khu 7, Quân khu 9, tham gia kháng chiến chống Mỹ, về địa phương trước ngày 10 tháng 01 năm 1982;

……………”

Theo đó, quân nhân phục viên, xuất ngũ, thôi việc trước ngày 15 tháng 12 năm 1993, sau đó chuyển sang làm việc có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đơn vị khác mà không hưởng chế độ trợ cấp thì được cộng nối thời gian công tác trong quân đội trước đó với thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội sau này để tính hưởng bảo hiểm xã hội.

Do đó, trong trường hợp bạn đi bộ đội đến năm 1991 thì phục viên và sau đó làm việc tại cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, bạn không nói rõ trường hợp này bạn đã nhận trợ cấp một lần chưa nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu bạn chưa nhận trợ cấp một lần khi phục viên, xuất ngũ thì sẽ được cộng nối quá trình trong quân đội vào quá trình tham gia bảo hiểm xã hội;

+) Nếu bạn đã nhận trợ cấp một lần thì thời gian đó không được tính để cộng nối.

Về hồ sơ cộng nối quá trình đóng bảo hiểm

Theo Phụ lục Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“1. Cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH

1.1. Trường hợp cấp và ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người lao động có thời gian công tác trước năm 1995 (không bao gồm người bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc tự ý bỏ việc, bị phạt tù giam trước ngày 01/01/1995), hồ sơ bao gồm:

Cộng nối thời gian khi tham gia bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

a) Lý lịch gốc và lý lịch bổ sung (nếu có) của người lao động, quyết định tiếp nhận, hợp đồng lao động, các giấy tờ có liên quan khác như: quyết định nâng bậc lương, quyết định điều động hoặc quyết định chuyển công tác, quyết định phục viên xuất ngũ, chuyển ngành, giấy thôi trả lương….;”

Như vậy, quân nhân xuất ngũ trước năm 1995 sẽ được cộng nối tham gia bảo hiểm xã hội khi có quyết định phục viên xuất ngũ.

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, thời gian bạn tham gia quân đội trước năm 1991 sẽ được công nối với thời gian bạn tham gia BHXH khi bạn chưa nhận trợ cấp một lần khi phục viên, xuất ngũ. Bạn vui lòng nộp quyết định phục viên, xuất ngũ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện; để được cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Mọi thắc mắc về cộng nối thời gian khi tham gia bảo hiểm xã hội khi thay đổi việc làm; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi