Đang đi nghĩa vụ quân sự có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Đang đi nghĩa vụ quân sự có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Con tôi đang đi nghĩa vụ quân sự, trước khi đi con tôi có tham gia bảo hiểm xã hội được 2 năm. Đến nay, đã đủ 1 năm kể từ khi con tôi nghỉ việc. Vậy con tôi có được nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm một lần không? Tôi có thể thay con tôi nộp hồ sơ không?nghĩa vụ quân sựTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì:

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo tinh thần của Điều luật này thì sau một năm nghỉ việc mà người lao động chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa mà muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ nộp hồ sơ nhận bảo hiểm một lần tới cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Bên cạnh đó, khi bạn đi nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ được xác định là hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

” Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

5. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.”

nghĩa vụ quân sự

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP như sau:

” Điều 7. Chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ, trợ cấp tạo việc làm quy định tại Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP

1. Chế độ bảo hiểm xã hội:

a) Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định”.

Như vậy, con bạn đã đóng bảo hiểm được 02 năm và đã nghỉ việc được tròn 01 năm. Tuy nhiên, thời gian đi nghĩa vụ quân sự, con bạn có tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, con bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bạn có thể tham khảo cách tính mức hưởng tại bài viết:

Tính BHXH một lần theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Đang đi nghĩa vụ quân sự có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không? Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay