19006172

Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu năm 2020?

Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu năm 2020?

Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu? Chào tổng đài tư vấn luật, chị tôi có hộ khẩu ở Vũng Tàu nhưng đã lên Đồng Nai làm việc được 3 năm, nay chị tôi muốn nghỉ việc về Vũng Tàu sinh sống. Cho tôi hỏi, trong trường hợp của chị tôi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở Vũng Tàu hay ở Đồng Nai? Khi tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp thì tháng lẻ giải quyết như thế nào? Khi hưởng thất nghiệp thì chị tôi hàng tháng sẽ phải lên trình diện với trung tâm dịch vụ việc làm đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về nơi đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Theo quy định trên thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Chị bạn có hộ khẩu ở Vũng Tàu nhưng đã lên Đồng Nai làm việc được 3 năm, nay chị bạn muốn nghỉ việc về Vũng Tàu sinh sống thì chị bạn có thể đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở Vũng Tàu.

Thứ hai, tính hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có tháng lẻ

Căn cứ theo khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 thì:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

7. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Theo quy định trên thì khi đóng BHTN từ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp nếu chị bạn có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện.

Thứ ba, về thông báo tình hình việc làm hàng tháng

Căn cứ Khoản 1 Điều 52 Luật Việc làm 2013  quy định như sau:

“1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau;  thai sản; tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, chị bạn hàng tháng sẽ phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm.

Trên đây là bài viết về vấn đề Đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu năm 2020?

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Các trường hợp không phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm