Để hưởng chế độ khi sảy thai phải xác định số tuần tuổi thai nhi?

Để hưởng chế độ khi sảy thai phải xác định số tuần tuổi thai nhi?

Công ty tôi có một người lao động nữ bị sảy thai, tôi có làm hồ sơ gửi lên cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ thai sản cho người này. Tuy nhiên hồ sơ bị trả về do trên Giấy ra viện không ghi rõ thai bao nhiêu tuần tuổi. Tôi có hỏi người lao động về vấn đề này thì được biết do người này sảy thai trước khi vào bệnh viện nên bác sĩ không ghi số tuần tuổi thai nhi. Như vậy thì cơ quan bảo hiểm xã hội trả lại hồ sơ là đúng hay sai?Tuần tuổi thai nhiTư vấn Chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Về cách ghi giấy ra viện:

Căn cứ hướng dẫn cách ghi giấy ra viện tại Phụ lục 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì theo đó bác sỹ không cần bắt buộc phải ghi tuần tuổi của con. Tuy nhiên, để xác định được số ngày nghỉ thì cần căn cứ vào số tuần tuổi của thai nhi.

Về thời gian nghỉ chế độ thai sản khi sảy thai:

Căn cứ vào Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

” Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, thời gian lao động nữ nghỉ việc khi sảy thai phụ thuộc vào số tuần tuổi của thai nhi. Do đó, trên giấy ra viện của bạn không ghi tuần tuổi của thai nhi thì không đủ điều kiện để xác định số ngày nghỉ thai sản khi sẩy thai. Vì vậy, việc cơ quan bảo hiểm không giải quyết và trả lại hồ sơ là chính xác. 

Tuần tuổi thai nhi

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Trường hợp này NLĐ của công ty bạn cần phải bổ sung hồ sơ, ghi rõ số tuần tuổi của thai nhi để xác định được thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản cho lao động đó.

Trên đây là bài viết về vấn đề để hưởng chế độ khi sảy thai phải xác định số tuần tuổi thai nhi? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai theo quy định hiện hành

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi