Lao động nữ sảy thai có được hưởng chế độ thai sản không ?

Lao động nữ sảy thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Lao động nữ sảy thai có được hưởng chế độ thai sản không? Tôi mang thai được 5 tháng thì bị sảy thai vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật không ạ.Tư vấn Chế độ thai sản:sảy thai có được hưởng chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn về: Lao động nữ sảy thai có được hưởng chế độ thai sản không? Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

+ Về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sảy thai:

Căn cứ điểm Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  Khi sẩy thai, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

” Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, bạn bị sảy thai khi thai được 5 tháng nên bạn được nghỉ việc theo chỉ định của bác sỹ; nhưng tối đa không quá 40 ngày.

+ Về mức hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai:

Căn cứ điểm a, điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản :

“a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) …trường hợp quy định tại Điều 33…của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

sảy thai có được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Trường hợp của bạn, căn cứ số ngày nghỉ theo chỉ định của bác sỹ thì mức hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai của bạn được tính bằng:

               Mức hưởng chế độ thai sản= ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày mà bạn nghỉ việc

Trong đó, mức trợ cấp theo tháng được tính bằng 100% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi bạn nghỉ việc hưởng chế độ này.

Kết luận: 

Trường hợp của bạn, bạn đang đóng bảo hiểm xã hội, khi mang bầu 5 tháng mà bị sẩy thai thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Mức hưởng chế độ thai sản = ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày mà bạn nghỉ việc. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Lao động nữ sảy thai có được hưởng chế độ thai sản không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sảy thai

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button