Đi làm khi chưa hết thời hạn nghỉ sinh con có được hưởng chế độ ốm đau không?

Đi làm khi chưa hết thời hạn nghỉ sinh con có được hưởng chế độ ốm đau không?

Tôi mới sinh con xong. Do tính chất công việc và sức khỏe đảm bảo nên tôi đã đi làm khi chưa hết thời hạn nghỉ sinh con (tôi mới nghỉ được 4 tháng). Khi đi làm tôi có đóng bảo hiểm đầy đủ. Xin hỏi nếu khi đi làm trở lại mà tôi hoặc con của tôi bị ốm thì tôi có được nghỉ hưởng ốm đau không?Chưa hết thời hạn nghỉ sinh conTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015 được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

Theo đó, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

+) Bản thân bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc.

+) Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau.

Cả hai trường hợp này đều cần có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền: Giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Chưa hết thời hạn nghỉ sinh con

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong thời gian bạn đi làm khi chưa hết thời hạn nghỉ sinh con, bạn được hưởng chế độ ốm đau nếu thuộc các trường hợp kể trên. Trường hợp con bạn ốm (con dưới 7 tuổi), bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con, bạn cũng thuộc đối tượng được hưởng chế độ khi con ốm đau theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hưởng chế độ ốm đau trong thời gian đi làm trước thời hạn nghỉ sinh con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Để hưởng chế độ ốm đau cần điều kiện gì?

Mức hưởng chế độ ốm đau khi người lao động mới bắt đầu làm việc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button